หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์

สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ BIT-ZZZ-5-026ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


ISCO 1321 นักเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ และดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
 นักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20201.01 วิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ 1. วิเคราะห์คุณภาพของอาหารสัตว์ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยา ชีวเคมี และจุลชีววิทยา 20201.01.01 88794
20201.01 วิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ 2. รายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ได้ครบถ้วนทุกด้าน 20201.01.02 88795
20201.02 ดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ 1. ปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆเช่น ด้านกายภาพ เคมี พิษวิทยาชีวเคมี และจุลชีววิทยา 20201.02.01 88796
20201.02 ดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ 2. ประเมินคุณภาพอาหารสัตว์ที่ทำการปรับปรุงคุณภาพ 20201.02.02 88797

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- มีทักษะในการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์



- มีทักษะในการดำเนินการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์



- มีทักษะในการรายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- มีความรู้ด้านคุณภาพของอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ



- มีความรู้ในการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์ในด้านต่างๆ



- มีความรู้ในการประเมินคุณภาพอาหารสัตว์ที่ทำการปรับปรุงคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. เอกสาร/หลักฐานรับรองการทำงาน หรือ
2. เอกสาร/หลักฐานการอบรมเชิงปฏิบัติการ หรือ
3. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง หรือ
4. ผลการสังเกตการณ์จากการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลการทดสอบความรู้ หรือ
2. ผลการสัมภาษณ์ หรือ
3. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนด ผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่านให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบสมรรถนะใหม่อีกครั้ง
(ง) วิธีการประเมิน
1. การประเมินความรู้และทักษะปฏิบัติในหน่วยสมรรถนะนี้ จะต้องดำเนินการโดยองค์กรที่มีหน้าที่รับการรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น
2. การประเมินความรู้ในหน่วยสมรรถนะนี้ กำหนดให้ทำการสอบข้อเขียนแบบปรนัย 4 ตัวเลือกหรืออัตนัย ส่วนการประเมินทักษะการปฏิบัติงานนั้น กำหนดให้ทำการสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ



    1. สำหรับผู้เข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะนี้ ต้องดำเนินการปรับปรุงคุณภาพและตรวจสอบคุณภาพของอาหารสัตว์ตามกระบวนการที่กำหนดได้ ซึ่งผู้เข้ารับการประเมินควรเตรียมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะนี้ ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้มาเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย



     2. สำหรับเจ้าหน้าที่สอบจะต้องพิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานความรู้ให้ตรงตามที่ระบุไว้ในหน่วยสมรรถนะนี้



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



    1. คุณภาพของอาหารสัตว์ หมายถึง คุณสมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และคุณค่าทางโภชนาการในอาหารสัตว์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


 1. ข้อสอบปรนัย



 


ยินดีต้อนรับ