หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-MDH-2-044ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10705.01 จัดอาหารได้อย่างเหมาะสม น่ารับประทานตามคำสั่ง | 1. จัดอาหารใส่ภาชนะที่เหมาะสมตามมาตรฐานอาหารที่กำหนด | 10705.01.01 | 88487 |
10705.01 จัดอาหารได้อย่างเหมาะสม น่ารับประทานตามคำสั่ง | 2. จัดวางอาหารให้ดูน่ารับประทาน | 10705.01.02 | 88488 |
10705.01 จัดอาหารได้อย่างเหมาะสม น่ารับประทานตามคำสั่ง | 3. เสิร์ฟอาหารตามมื้ออาหารได้อย่างเหมาะสม | 10705.01.03 | 88489 |
10705.02 แก้ไขถาดอาหารที่จัดได้ถูกต้องตามบัตรกำกับอาหาร (Diet Slip) | 1. ตรวจสอบปริมาณของอาหารในถาดให้เป็นไปตามที่กำหนดในบัตรกำกับอาหาร | 10705.02.01 | 88490 |
10705.02 แก้ไขถาดอาหารที่จัดได้ถูกต้องตามบัตรกำกับอาหาร (Diet Slip) | 2. แก้ไขปริมาณอาหารในถาดให้ถูกต้อง | 10705.02.02 | 88491 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |