หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AGE-4-107ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


          อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการจัดการผลผลิตและการตลาดปาล์มน้ำมัน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน โดยผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการจำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน และการจำแนกคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน และมีทักษะได้แก่ สามารถระบุพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน และสามารถระบุลักษณะของผลปาล์มน้ำมันในแต่ละช่วงเวลาพัฒนาการได้ รวมทั้งสามารถระบุชั้นความสุกของผลปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          กลุ่มอาชีพเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านเพาะปลูกปาล์มน้ำมัน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISEO 6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
          พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ทะลายปาล์มน้ำมัน มาตรฐานเลขที่ มกษ. 5702-2552

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C1301 จำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 1) อธิบายพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมันได้ C1301.01 83033
C1301 จำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 2) อธิบายองค์ประกอบของผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ C1301.02 83034
C1301 จำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 3) ระบุพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้อง C1301.03 83035
C1301 จำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 4) ระบุลักษณะของผลปาล์มน้ำมันในแต่ละช่วงเวลาพัฒนาการได้อย่างถูกต้อง C1301.04 83036
C1302 จำแนกคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 1) อธิบายคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมันได้ C1302.01 83037
C1302 จำแนกคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 2) อธิบายชั้นความสุกของผลปาล์มน้ำมันได้ C1302.02 83038
C1302 จำแนกคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน 3) ระบุชั้นความสุกของผลปาล์มน้ำมันได้ C1302.03 83039

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1) มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ และประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน




2) มีทักษะในการสังเกต เตรียม และดำเนินการประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน




3) มีทักษะในการสื่อสาร สามารถอธิบายการประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้อง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1) มีความรู้ในการจำแนกช่วงเวลาพัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน




2) มีความรู้ในการจำแนกคุณภาพของความสุกของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (PerformanEe Eriteria) และทักษะ ความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (PerformanEe EvidenEe)




                    1) หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน ใบผ่านงาน ที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้




                    2) หลักฐาน/เอกสารการผ่านการอบรม




          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge EvidenEe)




                    1) หนังสือรับรองคุณวุฒิทางการศึกษา




                    2) หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการ




                    3) ผลการสอบข้อเขียน




                    4) หลักฐานวุฒิการศึกษา




                    5) ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฏิบัติ




          (ค) คำแนะนำในการประเมิน




                    1) การประเมินเป็นการใช้แบบสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินจากการปฏิบัติงานจริงประกอบกัน โดยต้องผ่านในทุกวิธีการประเมิน




                    2) ผู้เข้ารับการประเมินแสดงความจำนงในการขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาอาชีพและระดับชั้น ที่ประสงค์จะขอรับการประเมิน




                    3) ผู้รับการประเมินจะต้องกรอกแบบยื่นคำขอรับการทดสอบสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ระบุข้อมูลประวัติของผู้รับการประเมิน และยื่นเอกสารประกอบการยื่นขอรับการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพผ่านช่องทางที่กำหนด




          (ง) วิธีการประเมิน




                    1) พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน จากการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินการจากการปฏิบัติจริง




                    2) พิจารณาหลักฐานความรู้ การสอบข้อเขียน หรือหนังสือรับรองการทำงาน ใบผ่านงาน ใบผ่านการอบรม


15. ขอบเขต (Range Statement)


          ขอบเขต (Range Statement) อธิบายถึงการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะนี้ ระบุองค์ประกอบในการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการทั่วไปให้มีความเหมาะสม โดยต้องดำเนินงานเป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับ มาตรฐาน แผนการดำเนินงาน และนโยบายของเจ้าของและผู้ประกอบการประเมินคุณภาพของความสุกของผลในทะลายปาล์มน้ำมัน ซึ่งต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง




          (ก) คำแนะนำ




                    N/A




          (ข) คำอธิบายรายละเอียด




                    1) พัฒนาการของผลปาล์มน้ำมันในทะลายปาล์มน้ำมัน : ปาล์มน้ำมันโดยทั่วไปสุกเมื่ออายุ 20-22 สัปดาห์หลังจากการเริ่มติดผล กระบวนการพัฒนาผล จากผลปาล์มน้ำมันจากดอกบานถึงผลสุก แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้




                              (1) การพัฒนาของเปลือกชั้นนอก เริ่มพัฒนาตั้งแต่เริ่มติดผล โดยช่วงของการพัฒนาหลังจากสัปดาห์ที่ 3 ไปแล้ว การพัฒนาชั้นเปลือกยังคงมีอยู่ เซลล์ต่าง ๆ ในรังไข่เริ่มแบ่งตัว และเริ่มแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน โดยมีการพัฒนาชั้นเปลือกและกะลา ชั้นเปลือกจะเพิ่มขนาดขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากสัปดาห์ที่ 15 จะเห็นเส้นใยชัดเจน




                              (2) การพัฒนาของเนื้อใน พัฒนาควบคู่ไปกับการพัฒนาของกะลา โดยจะเริ่มต้นเมื่อผลปาล์มมีอายุ 3 สัปดาห์ เนื้อเยื่อของกะลาจะพัฒนาจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลเข้ม หลังสัปดาห์ที่ 13 หรือ 14 ไปแล้ว การพัฒนาของเนื้อในกะลาจะหยุดการเพิ่มขนาด แต่ปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงภายในเนื้อยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะปฏิกิริยาเคมีภายในเนื้อในและการสะสมน้ำมัน




                              (3) การเปลี่ยนสีผล ระยะแรกของการพัฒนาผล มีการเพิ่มขึ้นของคลอโรฟิลล์ในชั้นเปลือก และมีการเพิ่มขึ้นจนถึงปริมาณสูงสุดเมื่อทะลายปาล์มน้ำมันมีอายุ 14 สัปดาห์ หรือ 15 สัปดาห์ หลังจากนั้นเริ่มเสื่อมสลายไป เนื้อในหยุดการขยายขนาด เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของสีชั้นเปลือกและเปลือกนอก ซึ่งเกิดจากการสะสมปริมาณของคาร์โรทีนและการลดลงของคลอโรฟิลล์ การเพิ่มขึ้นของคาร์โรทีนมีมากขึ้นพร้อมกับการสะสมของน้ำมันในชั้นเปลือก สีของเปลือกจะเปลี่ยนจากสีเขียวแกมเหลืองเป็นสีส้ม คาร์โรทีนในผลอ่อนจะทำหน้าที่ในการดูดซับพลังงาน แสงที่มีความยาวคลื่นใกล้กับ Ultra–violet และคาร์โรทีนในผลแก่จะท้าหน้าที่คล้ายกับฉนวนในการป้องกัน การ Oxidation ของน้ำมัน




                    2) ชั้นความสุกของผลปาล์มน้ำมัน ประกอบด้วย




                              (1) ผลปาล์มดิบ คือ ทะลายปาล์มที่มีผลปาล์มสีดำ ชั้นเนื้อของ ผลปาล์มมีสีเหลือง ทะลายไม่มีผลปาล์มร่วง (ถ้ามี) บนทะลายไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากกระบวนการสุก




                              (2) ผลปาล์มกึ่งสุก คือผลปาล์มในทะลายปาล์ม ลักษณะทะลายที่มีสีแดงส้ม และชั้นเนื้อของผลปาล์มมีสีเหลืองส้ม ทะลายมีผลปาล์มร่วงน้อยกว่า 10 ผล ทะลายปาล์มสด และผลปาล์มร่วงส่งถึงโรงงานภายใน 24 ชั้วโมงหลังเก็บเ




                              (3) ผลปาล์มทะลายสุก คือ ผลปาล์มในทะลายสุก คือปาล์มทะลายที่มีผลปาล์มสีแดงส้ม และชั้นเนื้อของผลปาล์มมีสีส้ม ทะลายมีขั้วผลปาล์มที่หลุดไปแล้ว 10 ผล ขึ้นไป และไม่มากไปกว่า 50 % ของผลที่ติดอยู่กับทะลาย ผลทะลายปาล์มสด และผลปาล์มร่วงส่งถึงโรงงานใน 24 ชั่วโมง หลังจากเก็บเกี่ยว


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


          1) แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก




          2) แบบประเมินจากปฏิบัติจากการสัมภาษณ์




          3) แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ