หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AGE-3-108ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


          อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการจัดการผลผลิตและการตลาดปาล์มน้ำมัน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน โดยผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน และเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ และมีทักษะได้แก่ เตรียมและดำเนินการป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ และสามารถดำเนินการเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          กลุ่มอาชีพเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านเพาะปลูกปาล์มน้ำมัน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          ISEO 6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
C1401 ป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน 1) อธิบายปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้คุณภาพปาล์มน้ำมันลดลงได้ C1401.01 83040
C1401 ป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน 2) อธิบายเหตุของปัจจัยที่ทำให้คุณภาพผลผลิตลดลงได้ C1401.02 83041
C1401 ป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน 3) ระบุปัจจัยที่ทำให้คุณภาพผลผลิตลดลงได้ C1401.03 83042
C1401 ป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน 4) ดำเนินการป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ C1401.04 83043
C1402 เก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ 1) อธิบายการเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ C1402.01 83044
C1402 เก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ 2) เตรียมพื้นที่หรือพาหนะในการเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้อง C1402.02 83045
C1402 เก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ 3) ดำเนินการเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ C1402.03 83046

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1) มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ และประเมินรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน




2) มีทักษะในการสังเกต เตรียม และดำเนินการปฏิบัติรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน




3) มีทักษะในการสื่อสาร สามารถอธิบายการประเมินรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้อง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1) มีความรู้ในการป้องกันการลดลงของคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน




2) มีความรู้ในการเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (PerformanEe Eriteria) และทักษะ ความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (PerformanEe EvidenEe)




                    1) หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน ใบผ่านงาน ที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้




                    2) หลักฐาน/เอกสารการผ่านการอบรม




          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge EvidenEe)




                    1) หนังสือรับรองคุณวุฒิทางการศึกษา




                    2) หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการ




                    3) ผลการสอบข้อเขียน




                    4) หลักฐานวุฒิการศึกษา




                    5) ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฏิบัติ




          (ค) คำแนะนำในการประเมิน




                    1) การประเมินเป็นการใช้แบบสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินจากการปฏิบัติงานจริงประกอบกัน โดยต้องผ่านในทุกวิธีการประเมิน




                    2) ผู้เข้ารับการประเมินแสดงความจำนงในการขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาอาชีพและระดับชั้น ที่ประสงค์จะขอรับการประเมิน




                    3) ผู้รับการประเมินจะต้องกรอกแบบยื่นคำขอรับการทดสอบสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ระบุข้อมูลประวัติของผู้รับการประเมิน และยื่นเอกสารประกอบการยื่นขอรับการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพผ่านช่องทางที่กำหนด




          (ง) วิธีการประเมิน




                    1) พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน จากการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินการจากการปฏิบัติจริง




                    2) พิจารณาหลักฐานความรู้ การสอบข้อเขียน หรือหนังสือรับรองการทำงาน ใบผ่านงาน ใบผ่านการอบรม


15. ขอบเขต (Range Statement)


          ขอบเขต (Range Statement) อธิบายถึงการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะนี้ ระบุองค์ประกอบในการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการทั่วไปให้มีความเหมาะสม โดยต้องดำเนินงานเป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับ มาตรฐาน แผนการดำเนินงาน และนโยบายของเจ้าของและผู้ประกอบการรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน ซึ่งต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง




          (ก) คำแนะนำ




                    N/A




                    (ข) คำอธิบายรายละเอียด




                    1) การรักษาคุณภาพผลผลิตปาล์มน้ำมัน หมายถึง การรักษาคุณภาพของทะลายปาล์มที่รับมาจากเกษตรกรให้คงคุณภาพเหมือนเดิมจนกระทั่งส่งให้กับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โดยต้องป้องกันปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพทะลายปาล์มน้ำมัน




                    2) ปัจจัยที่มีผลต่อการลดลงของคุณภาพทะลาย หมายถึง สิ่งที่มากระทบกับทะลายปาล์มน้ำมันแล้วส่งผลให้คุณภาพของทะลายปาล์มน้ำมันลดลง เช่น การกัดแทะของศัตรูพืช สิ่งเจือปนที่อยู่ในทะลาย (ทราย หิน กาบใบปาล์ม ทะลายเปล่า)




                    3) การเก็บรักษาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพควรปฏิบัติ ดังนี้




                              (1) ผลปาล์มน้ำมันที่ตัดแล้ว ควรจะดำเนินการจัดส่งให้ถึงโรงงานภายใน 24 ชั่วโมง




                              (2) ทะลายปาล์มสุกที่จัดว่าได้มาตรฐาน คือ ผลปาล์มชั้นนอกสุดของทะลายหลุดร่วงจากทะลาย




                              (3) ผลปาล์มหากมีจำนวนเต็มทะลาย แสดงเห็นได้ชัดว่าได้รับการดูแลรักษาอย่างดี




                              (4) ไม่ควรให้มีทะลายปาล์มน้ำมันที่มีอาการชอกช้ำและเสียหายอย่างรุนแรง




                              (5) ไม่ควรให้มีทะลายปาล์มน้ำมันที่เป็นโรคใดๆ หรือเน่าเสีย




                              (6) ไม่ควรให้มีทะลายที่สัตว์กินหรือทำความเสียหายแก่ผลปาล์ม




                              (7) ไม่ควรให้มีสิ่งสกปรกเจือปน เช่น ดิน หิน ทราย ไม้กาบหุ้มทะลาย เป็นต้น




                              (8) ไม่ควรให้มีทะลายปาล์มน้ำมันเปล่าๆ เจือปนด้วย




                              (9) ความยาวของก้านทะลายควรไว้ ควรให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


          1) แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก




          2) แบบประเมินจากปฏิบัติจากการสัมภาษณ์




          3) แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ