หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AKN-5-107ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้านสัตว์น้ำ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยนี้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน ประกอบด้วยการวางแผนและดำเนินการพัฒนามาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำ          ผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการสำรวจรวบรวมข้อมูล วางแผน และดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน สามารถปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำที่มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้รับรอง ผลิตผลผลิตสัตว์น้ำที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนจัดการผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A571 จัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน 1.1 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำ A571.01 78926
A571 จัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน 1.2 กำหนดวิธีการ ระยะเวลา และปัจจัยการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำได้เป็นไปตามมาตรฐานที่หน่วยงานเชื่อถือได้ให้การรับรอง A571.02 78927
A572 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำ 2.1 ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติได้สอดคล้องกับมาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำที่มีหน่วยงานรับรอง A572.01 78928
A572 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำ 2.2 ควบคุมผลผลิตสัตว์น้ำให้มีความปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค A572.02 78929
A572 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำ 2.3 ดำเนินการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิต A572.03 78930

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

การพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ข้อมูลมาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำที่เลี้ยง



2. วิธีการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐานที่มีหน่วยงานรับรอง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



                    หลักฐานที่แสดงประสบการณ์การพัฒนามาตรฐานผลผลิตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น ใบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรของกรมประมง



          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



                    ผลการสอบจากแบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้ หรือหลักฐานจากหนังสือรับรองที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ในการเข้ารับการฝึกอบรม



          (ค) คำแนะนำในการประเมิน



                    การประเมินจะใช้แบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้  



          (ง) วิธีการประเมิน



                    พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน: ใบรับรองมาตรฐานผลผลิตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้



                    พิจารณาหลักฐานความรู้: แบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)

          (ก) คำแนะนำ



                    N/A



          (ข) คำอธิบายรายละเอียด



                    1. มาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำ หมายถึงมาตรฐานที่มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้รับรอง เช่น



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: ปลานิล (มกษ.7001-2556) โดยกรมประมง



                              มาตรฐานขอกำหนดทั่วไป ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เป็นเกณฑกำหนดเฉพาะด้านที่เกี่ยวกับ ความปลอดภัย รวมถึงด้านสุขอนามัยสัตวและพืชด้วย ซึ่งเป็นเกณฑที่นำไปใชกับสินคาเกษตรและอาหารหลายชนิด ได้แก่ มาตรฐานสารพิษตกค้าง มาตรฐานสารปนเปื้อน มาตรฐานวิธีวิเคราะห์และชักตัวอย่างมาตรฐานวิธีชันสูตรโรค ตัวอย่างเช่น



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: สารพิษตกค้าง-ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด (มกษ. 9002-2559)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: แนวทางการประเมินคุณภาพสัตวน้ำด้วยประสาทสัมผัสในหองปฏิบัติการ (มกษ. 9026-2551)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: การชันสูตรโรคสเตรปโทคอกคัสในปลานิล (มกษ. 10453-2553)



                    2. การจัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน หมายถึงการวางแผนผลิตโดยปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตสัตว์น้ำที่มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้ให้การรับรอง ผลิตผลผลิตสัตว์น้ำที่ได้คุณภาพ รวมทั้งมีการจัดการผลผลิตเพิ่มมูลค่า



                    3. การดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐาน หมายถึง



                              การปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตที่มีหน่วยงานรับรอง



                              การผลิตผลผลิตคุณภาพ โดยจับสัตว์น้ำเมื่อได้อายุและใช้วิธีการที่เหมาะสม



                              การผลิตผลผลิตสัตว์น้ำที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยใช้สารเคมีน้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เลือกใช้สารเคมีที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย จับสัตว์น้ำในระยะที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง



                              การจัดการผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการผลิตผลผลิตให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน ผลผลิตมีคุณภาพตามมาตรฐาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. ประเมินจากแบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้ ซึ่งเป็นแบบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก



          2. รายละเอียดเครื่องมือและเกณฑ์การประเมินอยู่ใน คู่มือมาตรฐานการประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ



ยินดีต้อนรับ