หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเตรียมปัจจัยการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-2-038ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเตรียมปัจจัยการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ปฏิบัติงานเตรียมเครื่องจักร เตรียมวัตถุดิบและวัสดุการบรรจุได้ตามขั้นตอนของคู่มือการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง สามารถใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10401-01 เตรียมเครื่องจักร 1 ทำความสะอาดเครื่องจักรตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องจักร 10401-01.01 77360
10401-01 เตรียมเครื่องจักร 2 ประกอบชิ้นส่วนของเครื่องจักรพื้นฐานที่ใช้ในการผลิตตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องจักร 10401-01.02 77361
10401-01 เตรียมเครื่องจักร 3 ตั้งค่าเครื่องจักรให้ทำงานตามคู่มือการใช้เครื่องจักร 10401-01.03 77362
10401-01 เตรียมเครื่องจักร 4 ทดสอบความพร้อมใช้งานของเครื่องจักร 10401-01.04 77363
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 1 ตรวจลักษณะทางกายภาพของวัตถุดิบ 10401-02.01 77368
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 2 ตรวจปริมาณของวัตถุดิบตามใบส่งวัตถุดิบ 10401-02.02 77369
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 3 คัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากวัตถุดิบ 10401-02.03 77370
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 4 ทำความสะอาดวัตถุดิบ 10401-02.04 77371
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 5 ลดขนาดวัตถุดิบ 10401-02.05 77372
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 6 ทำวัตถุดิบให้แห้ง 10401-02.06 77373
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 7 ตรวจวัดความชี้นของวัตถุดิบ 10401-02.07 77374
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 8 สกัดวัตถุดิบสมุนไพรตามเอกสารการผลิต 10401-02.08 77375
10401-02 เตรียมวัตถุดิบ 9 บันทึกเอกสารการเตรียมวัตถุดิบ 10401-02.09 77376
10401-03 เตรียมวัสดุการบรรจุ 1 ตรวจความถูกต้องของวัสดุการบรรจุตามใบส่งวัสดุการบรรจุ 10401-03.01 77386
10401-03 เตรียมวัสดุการบรรจุ 2 ทำความสะอาดวัสดุการบรรจุ 10401-03.02 77387
10401-03 เตรียมวัสดุการบรรจุ 3 บันทึกเอกสารการเตรียมวัสดุการบรรจุ 10401-03.03 77388

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

          2. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. การทำความสะอาดเครื่องจักรก่อนการใช้งาน โดยใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์ 70% ทำความเครื่องจักรก่อนการปฏิบัติงาน หลังจากการใช้งาน ใช้เครื่องดูดฝุ่นออกจากเครื่องจักร แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหรือใช้น้ำล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง

          2. สามารถถอด และประกอบชิ้นส่วนเครื่องจักร และตั้งค่าเครื่องจักรให้สามารถใช้งานได้ให้ถูกต้องตามคู่มือวิธีการใช้งานเครื่องจักร

          3. ทวนสอบความพร้อมใช้งานของเครื่องจักร โดยตรวจสอบความถูกต้องในการประกอบชิ้นส่วนของเครื่องจักร และทดสอบการเดินเครื่องว่าสามารถใช้งานได้ปกติ เป็นต้น

          4. ตรวจลักษณะกายภาพของวัตถุดิบและระบุชนิดวัตถุดิบได้ โดยการดูลักษณะสี รูปร่าง ขนาดของวัตถุดิบ การปนเปื้อนของสิ่งปลอมปน เป็นต้น เช่น ขมิ้นชัน ใช้ส่วนของเหง้า มีสีเหลืองเหลืองเข้ม, บอระเพ็ด ใช้ส่วนของเถา เถามีลักษณะกลม ผิวขรุขระไม่เรียบ มีรสขมเย็น เป็นต้น

          5. ตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณวัตถุดิบ โดยตรวจสอบปริมาณวัตถุดิบให้ตรงกับใบรายการผลิต หรือการชั่งเพื่อตรวจสอบน้ำหนักและปริมาณอีกครั้ง เป็นต้น

          6. คัดแยกสิ่งแลกปลอมออกจากวัตถุดิบ โดยคัดเอาเศษดิน หิน หญ้า แยกออกจากวัตถุดิบ เป็นต้น

          7. การทำความสะอาดวัตถุดิบ เช่น การล้าง เป็นต้น

          8. การลดขนาดวัตถุดิบให้มีขนาดเล็กลง โดยวิธีการลดขนาดวัตถุดิบ เช่น หั่น สับ บด แร่ง เป็นต้น

          9. การทำวัตถุดิบให้แห้ง โดยการนำเข้าตู้อบลมร้อน ตากแดด ผึ่งลม ที่อุณหภูมิ 40-55 องศาเซลเซียสเป็นต้น

          10. การตรวจวัดความชื้นของวัตถุดิบ โดยการใช้เครื่องวัดความชื้น หากมีความชื้นเกินกว่ากำหนดให้ทำการนำเข้าตู้อบเพื่อลดความชื้น เป็นต้น

          11. วิธีการสกัดวัตถุดิบสมุนไพร โดยวิธี การหมัก การต้ม การทอด การเคี่ยว การบีบ การคั้น การกลั่น เป็นต้น

          12. บันทึกเอกสารการเตรียมวัตถุดิบ โดยระบุชื่อของวัตถุดิบ วิธีการเตรียมวัตถุดิบ ปริมาณวัตถุดิบ วันเดือนปี เวลา ลายมือชื่อผู้เตรียม เป็นต้น

          13. การตรวจความถูกต้องของวัสดุบรรจุ ตามเอกสารใบสั่งการผลิต เช่น ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ฟองน้ำ ฝาฟรอยด์ ฟิล์มหด ซิลิกาเจล ฝาจุก เป็นต้น

          14. วิธีการทำความสะอาดวัสดุการบรรจุ เช่น เป่า ล้าง อบ เป็นต้น

          15. บันทึกเอกสารการเตรียมวัสดุการบรรจุ โดย ชนิดของวัสดุการบรรจุ จำนวน วันเดือนปี เวลา ลายมือชื่อผู้เตรียม เป็นต้น

          16. เตรียมปัจจัยการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพร ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559 และ คู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555

          17. เครื่องจักร คือ เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องผสม เครื่องปั่นความเร็วสูง เครื่องกวนครีม เครื่องบรรจุครีม เครื่องปั่นผสมสีลิป โมลด์ลิปสติก เครื่องอัดแป้งแข็ง เครื่องร่อนแป้ง เครื่องตีแป้ง(HAMMER MILL) เครื่องปั่นผสมแป้ง เป็นต้น

          18. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          19. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่

          20. วัสดุการบรรจุ คือ วัสดุที่ใช้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ อาจเป็นชนิดปฐมภูมิหรือทุติยภูมิ ขึ้นกับว่ามีการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์หรือไม่


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ