หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-2-014ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ดำเนินการผลิตยาจากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตยาจากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10203-01 ผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 1 จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต 10203-01.01 77007
10203-01 ผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 2 ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน 10203-01.02 77008
10203-01 ผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 3 บันทึกเอกสารการผลิต 10203-01.03 77009
10203-02 บรรจุยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 1 พิมพ์ฉลากวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต 10203-02.01 77013
10203-02 บรรจุยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 2 นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต 10203-02.02 77014
10203-02 บรรจุยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว 3 บันทึกเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์ 10203-02.03 77015

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

2. มีความรู้ขั้นตอนการบรรจุยาสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

          2. เอกสารรับรองผลการเรียน (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. การจัดลำดับการผสมวัตถุดิบเพื่อผสม โดยอุณหภูมิของวัตถุดิบที่จะผสมเข้าด้วยกันต้องมีความใกล้เคียงกัน อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเติมกลิ่นและสารสกัดขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของวัตถุดิบ ผสมตามลำดับตามใบสั่งการผลิต

          2. การผสมวัตถุดิบให้เข้ากันโดยใช้เครื่องมือในการผสม เช่น เครื่องหลอม เครื่องกวนผสม เป็นต้น

          3. บันทึกเอกสารการผลิตโดยระบุ ชื่อผลิตภัณฑ์ วันที่ผลิต เลขที่ผลิตภัณฑ์ ปริมาณการผลิต วันหมดอายุ ลายมือชื่อผู้ดำเนินการผลิต เป็นต้น

          4. พิมพ์ฉลากวัสดุการบรรจุโดยระบุหมายเลขรุ่น วันที่ผลิต วันหมดอายุของผลิตภัณฑ์

          5. บรรจุผลิตภัณฑ์ลงในวัสดุการบรรจุ โดยวิธีการบรรจุด้วยมือ การบรรจุด้วยเครื่องชั่ง การบรรจุด้วยเครื่องบรรจุ และควบคุมอุณหภูมิระหว่างการบรรจุ บรรจุผลิตภัณฑ์ได้ครบถ้วน ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์ไม่เสียหาย มีของเสียในปริมาณที่กำหนด

          6. บันทึกเอกสารการบรรจุโดยระบุ ปริมาณที่บรรจุ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่เสีย ฉลากเสีย วันเดือนปีที่บรรจุ ลายมือชื่อผู้บรรจุ เป็นต้น

          7. ผลิตยาจากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559และ คู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555

          8. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          9. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ