หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการตรวจคุณภาพทางเคมี
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-4-054ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการตรวจคุณภาพทางเคมี |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 2113 นักเคมี |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
กำหนดและทวนสอบวิธีการสุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิตทางเคมี และกำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10504-01 กำกับการตรวจคุณภาพของปัจจัยการผลิตทางเคมี | 1 กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต | 10504-01.01 | 77612 |
10504-01 กำกับการตรวจคุณภาพของปัจจัยการผลิตทางเคมี | 2 ทวนสอบวิธีการตรวจคุณภาพปัจจัยการผลิต | 10504-01.02 | 77613 |
10504-01 กำกับการตรวจคุณภาพของปัจจัยการผลิตทางเคมี | 3 สรุปผลการตรวจคุณภาพปัจจัยการผลิต | 10504-01.03 | 77614 |
10504-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี | 1 กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร | 10504-02.01 | 77618 |
10504-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี | 2 ทวนสอบวิธีการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร | 10504-02.02 | 77619 |
10504-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี | 3 สรุปผลการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร | 10504-02.03 | 77620 |
10504-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี | 4 กำจัดตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรหลังตรวจคุณภาพ | 10504-02.04 | 77621 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้การตรวจคุณภาพของปัจจัยการผลิตทางเคมี |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต โดยดูจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ เช่น การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตในการเก็บ, ใช้พายเหล็กไร้สนิมสำหรับตัวอย่างที่เป็นครีมหรือขี้ผึ้ง เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์ |