หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการบุคลากรด้านการควบคุมคุณภาพทางจุลชีววิทยา

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-4-063ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการบุคลากรด้านการควบคุมคุณภาพทางจุลชีววิทยา

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานและจัดสรรบุคลากรให้เหมาะสมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10513-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน 1 รวบรวมผลงานของผู้ปฏิบัติงาน 10513-01.01 77742
10513-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน 2 เปรียบเทียบผลการปฏิบัติงาน 10513-01.02 77743
10513-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน 3 ให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาการทำงาน 10513-01.03 77744
10513-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน 1 กำหนดกรอบภาระงาน 10513-02.01 77748
10513-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน 2 จัดสรรกำลังคนตามภาระงาน 10513-02.02 77749
10513-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน 3 เสนอแนวทางการแก้ปัญหาเกี่ยวกับกำลังคน 10513-02.03 77750

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วิเคราะห์ผลการปฏิบัติงานของบุคลากรได้

2. จัดบุคลากรตามภาระงานได้

3. ขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการควบคุมคุณภาพทางจุลชีววิทยา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ

          2. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          3. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา  ชั้น 3


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. รวบรวมผลงานของผู้ปฏิบัติงานในแผนกควบคุมคุณภาพทางจุลชีววิทยา

          2. เปรียบเทียบผลการปฏิบัติงานจากผู้ปฏิบัติงานเป็นรายบุคคล

          3. ให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาการทำงาน

          4. กำหนดกรอบภาระงาน โดยกำหนดกรอบภาระงานของพนักงานแต่ละคน โดยคำนึงถึงความสามารถ ประสบการณ์ทำงาน เป็นต้น

          5. จัดสรรกำลังคน โดยจัดสรรบุคลากรให้เหมาะสมกับภาระงาน ความเร่งด่วนของงาน เป็นต้น

          6. เสนอแนวทางการแก้ปัญหาเกี่ยวกับกำลังคน เช่น ในกรณีที่แผนกมีภาระงานมาก ให้โยกย้ายพนักงานจากแผนกอื่นๆ มาช่วยงาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ