หน่วยสมรรถนะ
ศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-4-062ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพและวิเคราะห์ความคงสภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา | 1 จัดทำแผนศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 10512-01.01 | 77730 |
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา | 2 จัดเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไว้ในสภาวะที่มาตรฐานกำหนด | 10512-01.02 | 77731 |
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา | 3 ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยา | 10512-01.03 | 77732 |
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 1 รวบรวมผลการตรวจความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 10512-02.01 | 77736 |
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 2 สรุปผลการตรวจความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 10512-02.02 | 77737 |
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 3 รายงานผลการวิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ | 10512-02.03 | 77738 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. สามารถกำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ความคงสภาพทางจุลชีววิทยา หมายถึง การที่ผลิตภัณฑ์ยาN/Aเชื้อจุลินทรีย์ตามระยะเวลาที่กำหนด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์ |