หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-4-062ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพและวิเคราะห์ความคงสภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา 1 จัดทำแผนศึกษาความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 10512-01.01 77730
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา 2 จัดเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไว้ในสภาวะที่มาตรฐานกำหนด 10512-01.02 77731
10512-01 กำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา 3 ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยา 10512-01.03 77732
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 1 รวบรวมผลการตรวจความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 10512-02.01 77736
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 2 สรุปผลการตรวจความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 10512-02.02 77737
10512-02 วิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 3 รายงานผลการวิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ 10512-02.03 77738

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. สามารถกำหนดแผนการศึกษาความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา

2. สามารถวิเคราะห์ความคงสภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ

          2. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          3. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา ชั้น 3


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ความคงสภาพทางจุลชีววิทยา หมายถึง การที่ผลิตภัณฑ์ยาN/Aเชื้อจุลินทรีย์ตามระยะเวลาที่กำหนด

          2. แผนศึกษาความคงสภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์ ระบุระยะเวลาในการศึกษา สภาวะการจัดเก็บ เป็นต้น

          3. จัดเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไว้ในสภาวะที่มาตรฐานกำหนด สามารถเก็บในสภาวะ อุณหภูมิในการจัดเก็บตามที่กำหนดไว้ในทะเบียนตำรับยา (ฉลากยา) เช่น เก็บอุณหภูมิไม่เกิน 25 oC ให้เก็บในสภาวะควบคุมอุณหภูมิ 25±2 oC ความชื้นสัมพัทธ์ ร้อยละ 60±5 หรือให้เก็บที่สภาวะห้องปรับอากาศ ,เก็บอุณหภูมิไม่เกิน 30 oC ให้เก็บในสภาวะควบคุมอุณหภูมิ 30±2 oC ความชื้นสัมพัทธ์ ร้อยละ 75±5 หรืออุณหภูมิห้อง เป็นต้น

          4. ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยา โดยส่งให้ห้องปฏิบัติการของหน่วยงานหรือส่งให้หน่วยงานภายนอกตรวจ

          5. สรุปผลการตรวจและรายงานผลการวิเคราะห์ โดยระบุวิธีการตรวจคุณภาพ สภาวะการจัดเก็บ ระยะเวลาในการศึกษา และความคงสภาพทางจุลชีววิทยา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ