หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-3-060ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ปฏิบัติงานสุ่มตัวอย่าง วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เพื่อนำตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต 1 สุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต 10510-01.01 77692
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต 2 ตรวจคุณภาพวัตถุดิบ 10510-01.02 77693
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต 3 บันทึกผลการตรวจคุณภาพ 10510-01.03 77694
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 1 สุ่มตัวอย่างยาจากสมุนไพร 10510-02.01 77698
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 2 ตรวจคุณภาพยาจากสมุนไพรระหว่างการผลิต 10510-02.02 77699
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 3 ตรวจคุณภาพยาสมุนไพรสำเร็จรูป 10510-02.03 77700
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 1 สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 10510-03.01 77704
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 2 ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรระหว่างการผลิต 10510-03.02 77705
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 3 ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรสำเร็จรูป 10510-03.03 77706
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 1 สุ่มตัวอย่างเครื่องสำอางจากสมุนไพร 10510-04.01 77710
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 2 ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรระหว่างการผลิต 10510-04.02 77711
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 3 ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรสำเร็จรูป 10510-04.03 77712

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้และทักษะตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต

2. มีความรู้และทักษะตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา

3. มีความรู้และทักษะตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา

4. มีความรู้และทักษะตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

          2. เอกสารรับรองผลการเรียน (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. สุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปต เป็นต้น

          2. ตรวจคุณภาพวัตถุดิบ ได้แก่ การตรวจสอบเอกลักษณ์ทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบสมุนไพร ปริมาณสารสำคัญหรือสารเปรียบเทียบ เป็นต้น

          3. ตรวจคุณภาพวัสดุการบรรจุ ได้แก่ นำวัสดุบรรจุทดสอบหาเชื้อทางจุลชีววิทยา เป็นต้น

          4. สุ่มตัวอย่างยาจากสมุนไพร ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตในการเก็บ เป็นต้น

          5. ตรวจคุณภาพยาจากสมุนไพรระหว่างการผลิต ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในยาแคปซูล เป็นต้น

          6. ตรวจคุณภาพยาสมุนไพรสำเร็จรูป ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น เชื้อStaphylococcus aureus , เชื้อ Clostridium spp. และ เชื้อ Salmonella spp. เป็นต้น

          7. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตในการเก็บ เป็นต้น

          8. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรระหว่างการผลิต ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในยาแคปซูล เป็นต้น

          9. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรสำเร็จรูป ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น เชื้อ Staphylococcus aureus , เชื้อ Clostridium spp. และ เชื้อ Salmonella spp. เป็นต้น

          10. สุ่มตัวอย่างเครื่องสำอางจากสมุนไพร ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตในการเก็บ, ใช้พายเหล็กไร้สนิมสำหรับตัวอย่างที่เป็นครีมหรือขี้ผึ้ง เป็นต้น

          11. ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรระหว่างการผลิต ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในครีม เป็นต้น

          12. ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรสำเร็จรูป  ได้แก่ ตรวจการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น เชื้อ Pseudomonas aeruginosa , เชื้อ S.aureus , เชื้อ Streptococcus pyogenes เป็นต้น

          13. ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559และ คู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555

          14. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          15. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่

          16. วัสดุการบรรจุ คือ วัสดุที่ใช้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ อาจเป็นชนิดปฐมภูมิหรือทุติยภูมิ ขึ้นกับว่ามีการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์หรือไม่

          17. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านทุกขั้นตอนของการดำเนินการผลิตรวมถึงการบรรจุใส่ภาชนะสุดท้าย

          18. ผลิตภัณฑ์ คือ ผลผลิตที่ได้จากกระบวนการผลิต


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.4 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ