หน่วยสมรรถนะ
ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-3-060ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานสุ่มตัวอย่าง วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เพื่อนำตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต | 1 สุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต | 10510-01.01 | 77692 |
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต | 2 ตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 10510-01.02 | 77693 |
10510-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต | 3 บันทึกผลการตรวจคุณภาพ | 10510-01.03 | 77694 |
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 1 สุ่มตัวอย่างยาจากสมุนไพร | 10510-02.01 | 77698 |
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 2 ตรวจคุณภาพยาจากสมุนไพรระหว่างการผลิต | 10510-02.02 | 77699 |
10510-02 ตรวจสอบคุณภาพของยาจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 3 ตรวจคุณภาพยาสมุนไพรสำเร็จรูป | 10510-02.03 | 77700 |
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 1 สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 10510-03.01 | 77704 |
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 2 ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรระหว่างการผลิต | 10510-03.02 | 77705 |
10510-03 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 3 ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรสำเร็จรูป | 10510-03.03 | 77706 |
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 1 สุ่มตัวอย่างเครื่องสำอางจากสมุนไพร | 10510-04.01 | 77710 |
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 2 ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรระหว่างการผลิต | 10510-04.02 | 77711 |
10510-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 3 ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรสำเร็จรูป | 10510-04.03 | 77712 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้และทักษะตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. สุ่มตัวอย่างปัจจัยการผลิต ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปต เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์ |