หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมปัจจัยที่ใช้ในการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-3-058ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมปัจจัยที่ใช้ในการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานเตรียมอุปกรณ์และสารที่ใช้ในการตรวจคุณภาพได้อย่างถูกต้องตามคู่มือการปฏิบัติงาน รวมทั้งดูแลและบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือในห้องปฏิบัติการให้พร้อมใช้งาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10508-01 เตรียมอุปกรณ์ในการตรวจคุณภาพได้อย่างถูกต้อง | 1 เลือกใช้อุปกรณ์ตรวจคุณภาพ | 10508-01.01 | 77666 |
10508-01 เตรียมอุปกรณ์ในการตรวจคุณภาพได้อย่างถูกต้อง | 2 ทวนสอบความพร้อมของอุปกรณ์ตรวจคุณภาพ | 10508-01.02 | 77667 |
10508-01 เตรียมอุปกรณ์ในการตรวจคุณภาพได้อย่างถูกต้อง | 3 บำรุงรักษาอุปกรณ์ตรวจคุณภาพ | 10508-01.03 | 77668 |
10508-02 จัดการกับสารที่ใช้ในการตรวจคุณภาพจุลชีววิทยา | 1 เลือกใช้สารในการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา | 10508-02.01 | 77672 |
10508-02 จัดการกับสารที่ใช้ในการตรวจคุณภาพจุลชีววิทยา | 2 เตรียมสารในการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา | 10508-02.02 | 77673 |
10508-02 จัดการกับสารที่ใช้ในการตรวจคุณภาพจุลชีววิทยา | 3 กำจัดสารหลังการใช้ตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา | 10508-02.03 | 77674 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีทักษะการใช้อุปกรณ์ตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. เลือกใช้อุปกรณ์ตรวจคุณภาพ เช่น การใช้ปิเปต จานเลี้ยงเชื้อ ตู้อบเพาะเชื้อ ขวดแก้ว เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน |