หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-5-066ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          กำหนดแผนการควบคุมคุณภาพ  มาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และจัดหาบุคลากร เครื่องมือ หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10516-01 กำหนดแผนการควบคุมคุณภาพ 1 จัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการควบคุมคุณภาพ 10516-01.01 77788
10516-01 กำหนดแผนการควบคุมคุณภาพ 2 จัดทำแผนการควบคุมคุณภาพ 10516-01.02 77789
10516-01 กำหนดแผนการควบคุมคุณภาพ 3 ติดตามการดำเนินงานตามแผนการควบคุมคุณภาพ 10516-01.03 77790
10516-02 กำหนดมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร 1 วิเคราะห์ข้อกำหนดในการควบคุมคุณภาพ 10516-02.01 77794
10516-02 กำหนดมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร 2 จัดทำมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพ 10516-02.02 77795
10516-02 กำหนดมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร 3 พัฒนากระบวนการควบคุมคุณภาพ 10516-02.03 77796
10516-03 จัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ 1 จัดหาบุคลากรตามแผนการควบคุมคุณภาพ 10516-03.01 77800
10516-03 จัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ 2 จัดหาเครื่องมือตามแผนการควบคุมคุณภาพ 10516-03.02 77801
10516-03 จัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ 3 จัดหาเทคโนโลยีการควบคุมคุณภาพ 10516-03.03 77802

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

          1. สามารถกำหนดแผนการควบคุมคุณภาพ

          2. สามารถกำหนดมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

          3. สามารถจัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ

          2. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          3. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี 4 และ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 4


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการควบคุมคุณภาพ ได้แก่ คู่มือการใช้เครื่อง เอกสารแม่บทที่กำหนดเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพ เช่น วิธีทดลอง ข้อกำหนดเฉพาะของวัตถุดิบ ข้อกำหนดของยาที่ผลิต เป็นต้น

          2. จัดทำแผนการควบคุมคุณภาพ เช่น วิธีการตรวจคุณภาพ วิธีการสุ่ม อุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจคุณภาพ ข้อควรระวังในการสุ่มตัวอย่าง เป็นต้น

          3. ติดตามการดำเนินงานตามแผนการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามแผนการควบคุมคุณภาพ

          4. วิเคราะห์ข้อกำหนดในการควบคุมคุณภาพ

          5. จัดทำมาตรฐานวิธีการควบคุมคุณภาพ เช่น มาตรฐานการปฏิบัติงานสำหรับวิธีการใช้เครื่องมือ บันทึกการใช้เครื่องมือ มาตรฐานการปฏิบัติงานสำหรับวิธีการบำรุงรักษา และบันทึกการบำรุงรักษา ครบทุกเครื่อง เป็นต้น

          6. พัฒนากระบวนการควบคุมคุณภาพ ให้มีมาตรฐานการปฏิบัติงานสำหรับการตรวจสอบ

          7. จัดหาบุคลากรตามแผนการควบคุมคุณภาพ ให้เหมาะสมกับภาระงาน ความเร่งด่วนของงาน เป็นต้น

          8. จัดหาเครื่องมือตามแผนการควบคุมคุณภาพ เช่น เครื่องมือสำหรับการตรวจคุณภาพทางเคมี เครื่องมือสำหรับการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา เป็นต้น

          9. จัดหาเทคโนโลยีการควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบเครื่องมือควบคุมคุณภาพที่มีอยู่ จัดหาเครื่องมือที่มีความทันสมัยมากขึ้นเพื่อความรวดเร็วในการควบคุมคุณภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ