หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-3-005ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ปฏิบัติงานในการจัดเตรียมความพร้อมของคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปทั้งด้านบุคลากรในการปฏิบัติงานพื้นที่ในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ และควบคุมการปฏิบัติงานของพนักงานในคลังให้มีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10105-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 1 ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร 10105-01.01 76852
10105-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 2 ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์ตามคู่มือการใช้อุปกรณ์ 10105-01.02 76853
10105-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 3 สำรวจพื้นที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-01.03 76854
10105-02 เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 1 รวบรวมข้อมูลจำนวนผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง 10105-02.01 76858
10105-02 เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 2 จัดทำรายงานข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง 10105-02.02 76859
10105-02 เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 3 นำส่งรายงานข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-02.03 76860
10105-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 1 กำกับการตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-03.01 76865
10105-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 2 กำกับวิธีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-03.02 76866
10105-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 3 กำกับวิธีการเบิกจ่ายผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-03.03 76867
10105-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 4 กำกับการส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10105-03.04 76868

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. จัดทำรายงานข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

2. สามารถจัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ

3. วิธีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

4. การตรวจรับ/เบิกจ่าย/ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

5. เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในคลังผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          2. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ควบคุมคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ชั้น 2

          3. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร โดยดูจากปริมาณของงานและจำนวนบุคลากร เป็นต้น

          2. ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์ เช่น ความสะอาดของเครื่องมือและอุปกรณ์ เป็นต้น

          3. สำรวจพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ โดยตรวจสอบชนิดของวัตถุดิบที่รับเข้า และตรวจสอบพื้นที่สำหรับจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิด เป็นต้น

          4. รวบรวมข้อมูลจำนวนผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง และจัดทำรายงานข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง

          5. จัดทำแผนความต้องการผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยต้องมีข้อมูลแผนการผลิตของฝ่ายผลิต และข้อมูลผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง เป็นต้น

          6. กำกับการตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยตรวจสอบให้พนักงานตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบรายการส่งมอบสินค้าจากฝ่ายผลิต ได้แก่ จำนวนของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ชนิดของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตรงกับป้ายชื่อที่ระบุ เป็นต้น

          7. กำกับวิธีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยดูแลให้พนักงานจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้ถูกต้องตามบริเวณที่กำหนดและตามสภาวะการจัดเก็บที่ฝ่ายควบคุมคุณภาพกำหนด เป็นต้น

          8. กำกับวิธีการเบิกจ่ายผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยดูแลให้พนักงานเบิกจ่ายตามรุ่นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้าก่อน-หลัง เป็นต้น

          9. กำกับการส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยดูแลให้พนักงานส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้ถูกต้องตามใบรายการ และทวนสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบรายการ เป็นต้น

          10. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          11. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่

          12. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านทุกขั้นตอนของการดำเนินการผลิตรวมถึงการบรรจุใส่ภาชนะสุดท้าย

          13. ผลิตภัณฑ์ คือ ผลผลิตที่ได้จากกระบวนการผลิต


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ