หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการคลังวัตถุดิบ

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-3-004ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการคลังวัตถุดิบ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ปฏิบัติงานในการจัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบ ทั้งด้านบุคลากรในการปฏิบัติงาน  พื้นที่ในการจัดเก็บ และควบคุมการปฏิบัติงานของพนักงานในคลังให้มีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10104-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบ 1 ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร 10104-01.01 76832
10104-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบ 2 ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์ 10104-01.02 76833
10104-01 จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบ 3 สำรวจพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ 10104-01.03 76834
10104-02 เตรียมวัตถุดิบให้เพียงพอกับแผนการผลิต 1 รวบรวมข้อมูลจำนวนวัตถุดิบคงเหลือตามใบรายการของฝ่ายผลิต 10104-02.01 76838
10104-02 เตรียมวัตถุดิบให้เพียงพอกับแผนการผลิต 2 คำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต 10104-02.02 76839
10104-02 เตรียมวัตถุดิบให้เพียงพอกับแผนการผลิต 3 จัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ 10104-02.03 76840
10104-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังวัตถุดิบ 1 กำกับการตรวจรับวัตถุดิบ 10104-03.01 76845
10104-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังวัตถุดิบ 2 กำกับวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบ 10104-03.02 76846
10104-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังวัตถุดิบ 3 กำกับวิธีการเบิกจ่ายวัตถุดิบ 10104-03.03 76847
10104-03 ควบคุมการปฏิบัติงานในคลังวัตถุดิบ 4 กำกับการส่งมอบวัตถุดิบ 10104-03.04 76848

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. สามารถคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต

2. สามารถจัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ

3. วิธีการจัดเก็บวัตถุดิบ

4. การตรวจรับ/เบิกจ่าย/ส่งมอบวัตถุดิบ

5. เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในคลังวัตถุดิบ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          2. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ควบคุมคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ชั้น 2

          3. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร โดยดูจากปริมาณของงานและจำนวนบุคลากร

          2. ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์

          3. สำรวจพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดเก็บวัตถุดิบที่จะรับเข้าใหม่

          4. รวบรวมข้อมูลจำนวนวัตถุดิบคงเหลือให้ครบถ้วนตามใบรายการของฝ่ายผลิต

          5. คำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต โดยตรวจสอบข้อมูลจำนวนวัตถุดิบคงคลังและแผนการผลิตของฝ่ายผลิต

          6. จัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ โดยต้องมีข้อมูลแผนการผลิตของฝ่ายผลิต และข้อมูลวัตถุดิบคงคลัง เป็นต้น

          7. กำกับการตรวจรับวัตถุดิบ โดยตรวจสอบให้พนักงานตรวจรับวัตถุดิบตามใบรายการส่งมอบสินค้า ได้แก่ จำนวนของวัตถุดิบ ชนิดของวัตถุดิบตรงกับป้ายชื่อที่ระบุ เป็นต้น

          8. กำกับวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบ โดยดูแลให้พนักงานจัดเก็บวัตถุดิบให้ถูกต้องตามบริเวณที่กำหนดและตามสภาวะการจัดเก็บที่ผู้ผลิตกำหนด เป็นต้น

          9. กำกับวิธีการเบิกจ่ายวัตถุดิบ โดยดูแลให้พนักงานเบิกจ่ายตามรุ่นวัตถุดิบที่รับเข้าก่อน-หลัง เป็นต้น

          10. กำกับการส่งมอบวัตถุดิบ โดยดูแลให้พนักงานส่งมอบวัตถุดิบให้ถูกต้องตามใบรายการ และทวนสอบวัตถุดิบตามใบรายการ เป็นต้น

          11. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          12. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ