หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-2-002ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 4321 เสมียนคลังสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ปฏิบัติงานตรวจรับ จัดเก็บและส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ตามคู่มือปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10102-01 ตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากฝ่ายผลิต 1 ตรวจสอบปริมาณของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้าตามใบรายการของฝ่ายผลิต 10102-01.01 76799
10102-01 ตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากฝ่ายผลิต 2 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-01.02 76800
10102-01 ตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากฝ่ายผลิต 3 ระบุสถานะของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-01.03 76801
10102-01 ตรวจรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากฝ่ายผลิต 4 บันทึกข้อมูลการรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-01.04 76802
10102-02 จัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 1 ตรวจนับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้าตามใบรายการของฝ่ายผลิต 10102-02.01 76807
10102-02 จัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 2 ตรวจสอบสภาวะการเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-02.02 76808
10102-02 จัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 3 จัดวางผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามตำแหน่งลำดับก่อน-หลังการใช้งาน 10102-02.03 76809
10102-02 จัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 4 บันทึกข้อมูลการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-02.04 76810
10102-03 ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ 1 จัดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามลำดับการผลิตก่อน-หลังตามใบสั่งซื้อ 10102-03.01 76814
10102-03 ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ 2 บันทึกข้อมูลส่วนที่เหลือของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 10102-03.02 76815
10102-03 ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ 3 จัดส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมเอกสารส่งสินค้าตามใบสั่งซื้อ 10102-03.03 76816

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. สามารถจำแนกชนิดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

2. การจัดการระบบการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3. การตรวจคุณภาพเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

4. การตรวจสอบสภาวะการเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

          2. เอกสารรับรองผลการเรียน (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ตรวจสอบปริมาณผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้า ได้แก่ จำนวน ชนิด ประเภทของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

          2. ตรวจคุณภาพเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ได้แก่ ตรวจความสมบูรณ์ของภาชนะบรรจุหรือหีบห่อ และการปิดผนึก

          3. บ่งชี้สถานะของวัตถุดิบ โดยติดป้ายสีเหลืองเพื่อแสดงสถานภาพการกักกัน ติดป้ายสีแดงเพื่อแสดงสถานภาพไม่ผ่าน ติดป้ายสีเขียวเพื่อแสดงสถานภาพปล่อยผ่าน

          4. บันทึกข้อมูลการรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน โดยระบุ ชื่อ รหัส วันที่รับ เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณทั้งหมด และจำนวนที่รับเข้า

          5. ตรวจสอบสภาวะการจัดเก็บวัตถุดิบ เช่น อุณหภูมิ ความชื้นสัมพันธ์ แสงสว่าง เป็นต้น

          6. จัดวางวัตถุดิบตามตำแหน่งลำดับที่รับเข้าก่อน-หลัง โดยวางผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้าก่อนไว้ด้านหน้า ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้ามาทีหลังไว้ด้านหลัง เพื่อให้มีการหยิบใช้แบบ First In First Out (FIFO)

          7. บันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการจัดเก็บให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน โดยระบุ ชื่อ รหัส วันที่รับ เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณและจำนวนที่จัดเก็บ บริเวณและตำแหน่งที่จัดเก็บ

          8. บันทึกข้อมูลวัตถุดิบคงคลังให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน โดยระบุ ชื่อวัตถุดิบ รหัสวัตถุดิบ วันที่รับ ชื่อผู้จำหน่ายหรือผลิต เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณจำนวนที่คงเหลือ

          9. ดำเนินการจัดเก็บผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559และคู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555

          10. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านทุกขั้นตอนของการดำเนินการผลิตรวมถึงการบรรจุใส่ภาชนะสุดท้าย

          11. ผลิตภัณฑ์ คือ ผลผลิตที่ได้จากกระบวนการผลิต

          12. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          13. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ