หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-054ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอน การผลิต รวมถึงหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี ในการผลิตอาหาร (GMP) ความปลอดภัยอาหาร และสิ่งแวดล้อม มาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง และความปลอดภัยในการทำงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0720201 วิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1.วิเคราะห์แนวโน้มทางเศรษฐกิจของ ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อวาง แผนพัฒนาวิธีการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0720201.01 74771
0720201 วิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2. วิเคราะห์สภาวะและปัจจัยการผลิตที่เป็นข้อจำกัดในการผลิตของสายการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0720201.02 74772
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุแนวทางในการปรับปรุงกระบวน การผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตาม นโยบายของสถานประกอบการ 0720202.01 74773
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. จัดทำแผนพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากรได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720202.02 74774
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของ สถานประกอบการ 0720202.03 74775
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ดำเนินการพัฒนาความรู้ความสามารถบุคลากรได้อย่างถูกต้องตามแผนและนโยบายของสถานประกอบการ 0720203.01 74776
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามแผนและนโยบายของสถานประกอบการ 0720203.02 74777
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 3. อบรมการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตแปรรูปผักและผลไม้ให้บุคลากรในสายการผลิตได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของสถานประกอบการ 0720203.03 74778
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 4. อบรมหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารให้กับบุคลากรในสายการผลิตได้อย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP)และมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อม ตามประเทศคู่ค้าของสถานประกอบการ 0720203.04 74779

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต จัดทำแผนปรับปรุง กระบวนการผลิต
2. ทักษะในการถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิต รวมถึงหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต อาหาร (GMP) และมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อมมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง 

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมาตรฐานความปลอดภัย อาหารและสิ่งแวดล้อมตามประเทศคู่ค้าของสถานประกอบการ 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลแฟ้มสะสมผลงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวน การผลิต จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิต รวมถึง หลักเกณฑ์ วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) มาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อมตามประเทศคู่ค้า ของสถานประกอบการ 
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. วิเคราะห์ข้อมูลและ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการ ผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
2. จัดทำแผนปรับปรุง กระบวนการผลิตในการแปรรูปผัก และผลไม้
3. อบรมถ่ายทอดความรู้ด้านหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมาตรฐานความ ปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อมตามประเทศคู่ค้าของสถานประกอบการ 
4. ตรวจติดตามและประเมินสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักประกันคุณภาพ 
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิต รวมถึงหลัก เกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) มาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อมตามประเทศคู่ค้า ของสถานประกอบการ 
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ความปลอดภัยทางอาหาร หมายถึง การจัดการให้อาหาร และสินค้าเกษตรที่นำมาเป็นอาหาร บริโภคสำหรับมนุษย์มีความปลอดภัย โดยไม่มีลักษณะเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร และตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากอาหาร
2. ความปลอดภัยในการทำงาน หมายถึง สภาพที่ปลอดภัยจากอุบัติภัยต่างๆอันจะเกิดแก่ร่างกาย ชีวิต หรือทรัพย์สินในขณะที่ปฏิบัติงาน ซึ่งก็คือ สภาพการทำงานที่ถูกต้องโดยปราศจากอุบัติเหตุในการ ทำงาน 
3. มาตรฐานและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร หมายถึง มาตรฐานความ ปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อมตามประเทศคู่ค้าของสถานประกอบการ อาทิเช่น




-Codex Alimentarius Commission (Codex)




-Good Agricultural Practice (GAP)




-Good Hygiene Practice (GHP)




-Good Manufacturing Practice (GMP)




-Hazard Aanalysis Critical Control Point (HACCP)




-British Retail Consortium Standard-Food (BRC)




-International Food Standard (IFS)




-European Hygienic Equipment Design Group (EHEDG)




-3-A Sanitary Standards, Inc. (3-A SSI)




-Positive list system


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำแผนปรับปรุง กระบวนการผลิต
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิต รวมถึงหลักเกณฑ์วิธีการ ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ความปลอดภัยอาหาร และสิ่งแวดล้อมมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง และความ ปลอดภัยในการทำงาน
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ