หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-053ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบ และปัจจัยการผลิต แก้ไข ปัญหา และกำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ควบคุมการใช้วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องและตรงตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0720101.01 74765
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ถ่ายทอดนโยบายและระเบียบปฏิบัติของ องค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720101.02 74766
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ควบคุมการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถาน ประกอบการ 0720101.03 74767
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ 0720102.01 74768
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0720102.02 74769
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.กำหนดวิธีการป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ ถูกต้องตามหลักวิชาการและนโยบายของสถานประกอบการ 0720102.03 74770

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการควบคุมการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการควบคุมแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
3. เทคนิคการจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้อง 

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับหลักการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น วิธีการแปรรูป การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
3. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบ และปัจจัยการผลิต รวมถึงการแก้ไขปัญหาและกำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ควบคุมการใช้วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้
2. ควบคุมการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้
3. แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบ และปัจจัยการผลิต รวมถึงการแก้ไขปัญหาและกำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง ปัญหาด้านวัตถุดิบ ปัญหาด้านปัจจัยการผลิต ปัญหาในกระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ที่ไม่เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการกำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ