หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารจัดการงานจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-051ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารจัดการงานจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
ISCO รหัส 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า


1 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประยุกต์ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต สามารถบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา  และสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0710101 ประยุกต์ใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ 0710101.01 74749
0710101 ประยุกต์ใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ขององค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ 0710101.02 74750
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดสรรบุคลากรได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้และตามนโยบายของสถานประกอบการ 0710102.01 74751
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. จัดทำขั้นตอนประเมินบุคลากร ในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและสอดคล้องกับหลักธรรมาภิบาล 0710102.02 74752
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดการทรัพยากรในการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0710102.03 74753
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.อธิบายขั้นตอนการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ของสถานประกอบการได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0710103.01 74754
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.อธิบายข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ 0710103.02 74755
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานของสถานประกอบการได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0710103.03 74756
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 4.ฝึกอบรมการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายกลยุทธ์ และแผนงานของสถานประกอบการ 0710103.04 74757

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1.ทักษะในการบริหารจัดการงานจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการถ่ายทอดงานการจัดซื้อจัดหา

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ เช่น อัตราภาษีศุลกากร Free Trade Area (FTA) และกฎหมายการนำเข้าสินค้า
2. ความรู้เกี่ยวกับหลักธรรมาภิบาลในการทำงาน (Good Governance) 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต การบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากร  และ การถ่ายทอดการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ของ สถานประกอบการและประยุกต์ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
2.บริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
3.ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต การบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากร  และสามารถถ่ายทอดการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
หลักธรรมาภิบาลในการทำงาน (Good Governance) หมายถึง หลักการในการทำงานที่มีการปกครองที่ดี เพื่อความเจริญรุ่งเรือง สันติสุข มีเสถียรภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการประยุกต์ใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
1) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการบริหารจัดการ การดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
1) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการถ่ายทอดความรู้ด้าน การจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
1) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ