หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-069ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




ISCO รหัส 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์สำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0750401 สืบค้นข้อมูลด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750401.01 74885
0750401 สืบค้นข้อมูลด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2.ค้นหาข้อมูลการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750401.02 74886
0750402 อบรมด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.อธิบายขั้นตอนการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750402.01 74887
0750402 อบรมด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ 0750402.02 74888
0750402 อบรมด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 3. จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บและเคลื่อนย้ายได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750402.03 74889
0750402 อบรมด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บและเคลื่อนย้ายได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750402.04 74890
0750403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0750403.01 74891
0750403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2. ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750403.02 74892
0750403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 3. ปฏิบัติการแก้ไขและปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้การจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750403.03 74893

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสืบค้น และรู้ข้อมูล สถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ 




2. ทักษะในการอบรมการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




3. ทักษะในการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการสืบค้นข้อมูลด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




2. ความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




3. ความรู้เกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้ด้านสืบค้นและรู้ข้อมูลสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการจัดเก็บและเคลื่อนย้าย การอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สืบค้น ข้อมูลและสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




2. อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 




3. ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสืบค้น และรู้ข้อมูล สถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบรมและให้ ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ สำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการสืบค้นข้อมูลด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการอบรมเกี่ยวกับการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


 



ยินดีต้อนรับ