หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

การบริหารจัดการด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-068ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ การบริหารจัดการด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป




ISCO รหัส 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถบริหารจัดการบุคลากร งบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้า และ ประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมผักและผลไม้แปรรูป1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0750301 บริหารจัดการบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 1. จัดทำขั้นตอนและเป้าหมายในการประเมินบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาลและตามนโยบายของสถานประกอบการ 0750301.01 74878
0750301 บริหารจัดการบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 2.ประเมินบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0750301.02 74879
0750302 บริหารงบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 1.กำหนดแผนและจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปของคลังสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750302.01 74880
0750302 บริหารงบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 2.บริหารการใช้งบประมาณและทรัพยากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปของคลังสินค้าได้ถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาลและตามนโยบายของสถานประกอบการ 0750302.02 74881
0750303 ประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 1.จัดทำขั้นตอนการประเมินผลการปฏิบัติงานด้านคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750303.01 74882
0750303 ประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 2.ประเมินผลการปฏิบัติงานด้านคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0750303.02 74883
0750303 ประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป 3. ปฏิบัติการแก้ไข และปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0750303.03 74884

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการบริหารจัดการบุคลากรในคลังสินค้า




2. ทักษะในการบริหารงบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้า




3. ทักษะในการประเมินผลและการควบคุมการปฏิบัติงานในคลังสินค้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการบริหารองค์กร




2. ความรู้ด้านการบริหารจัดการ บุคลากร




3. ความรู้ด้านการบริหารงบประมาณและทรัพยากร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์




(ค)คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้ด้านบริหารจัดการบุคลากร งบประมาณ และทรัพยากรในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป และประเมินผลการปฏิบัติงาน




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. บริหารจัดการบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




2. บริหารงบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




3. ประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




(ก)คำแนะนำ 




ผู้ที่เข้ารับประเมินต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับบริหารจัดการบุคลากร งบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้า และประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าได้




(ข)คำอธิบายรายละเอียด




N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการบริหารจัดการบุคลากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการบริหารงบประมาณและทรัพยากรในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการประเมินผลการปฏิบัติงานในคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ