หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมพื้นที่และสินค้าเพื่อการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-046ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมพื้นที่และสินค้าเพื่อการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO รหัส 9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้าและจำแนกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ตามใบมอบหมายงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0610201 ตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.ตรวจสอบสภาพพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610201.01 74715
0610201 ตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2.จัดเตรียมพื้นที่รองรับการจัดเก็บสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610201.02 74716
0610202 เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า 1.จัดเตรียมสินค้าจากคลังสินค้าเพื่อรอการจัดส่ง ณพื้นที่จัดส่งได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610202.01 74717
0610202 เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า 2. ตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่จะจัดจ่ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนการปฏิบัติงานหรือหลักฐานการสั่งจ่ายหรือตามความต้องการของผู้รับตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610202.02 74718
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ 1.จำแนกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610203.01 74719
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ 2.ตรวจสอบจำนวนและสภาพของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610203.02 74720
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ 3. คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อรอการจัดส่งได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610203.03 74721
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ 4.จำแนกประเภทและคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610203.04 74722
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ 5.ตรวจสอบจำนวนและสภาพของวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610203.05 74723

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้า
2. ทักษะในการเตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า
3. ทักษะในการคัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


N/A


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป และการคัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์
(ง) วิธีการประเมิน 
พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. คัดแยก จัดเตรียม และตรวจสอบสภาพและจำนวนของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปจากคลังสินค้าเพื่อรอการจัดส่ง ณ พื้นที่จัดส่ง
3. คัดแยกและตรวจสอบสภาพและจำนวนของวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
(ก)คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับประเมินต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้า และเตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า การจำแนกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการเตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการคัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์           
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ