หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-045ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO รหัส 9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง


1 9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามระเบียบตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างถูกต้องในการปฏิบัติงานทุกครั้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
10.1 กฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย     อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0610101 ปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 1. ระบุกฎระเบียบความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสถานประกอบการปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามระเบียบของสถานประกอบการและตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0610101.01 74711
0610101 ปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 2.สวมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยขณะปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ได้ถูกต้องตามระเบียบของสถานประกอบการและตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0610101.02 74712
0610102 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.เลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานจัดเตรียมได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0610102.01 74713
0610102 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 0610102.02 74714

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการปฏิบัติงานตามข้อกำหนดในการปฏิบัติงานและตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีว อนามัยและสิ่งแวดล้อม

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับหลักการปฏิบัติตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
2. ความรู้เกี่ยวกับกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
3. ความรู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่องหมายเตือนภัย
4. ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค)คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาจากหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมของพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554




(ก)คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องปฎิบัติตนตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมของพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 ในขณะปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น การแต่งกาย การใช้อุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัย การดูแลจัดการเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามระเบียบและข้อกำหนดในการปฏิบัติงาน
  1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกผลการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ