หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-043ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้
ISOC รหัส 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง


1 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0520201 เลือกเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุชนิดของเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520201.01 74690
0520201 เลือกเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. เลือกใช้เครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520201.02 74691
0520201 เลือกเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.เตรียมเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520201.03 74692
0520202 บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.เลือกใช้ชุดเครื่องมือ อะไหล่และอุปกรณ์สำหรับงานบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520202.01 74693
0520202 บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ระบุขั้นตอนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520202.02 74694
0520202 บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ตรวจสอบความสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520202.03 74695
0520202 บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 4.ปฏิบัติการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520202.04 74696
0520203 ดูแลและตรวจสอบสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ตรวจสอบสภาพของสารหล่อลื่น/น้ำมันของชิ้นส่วนเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520203.01 74697
0520203 ดูแลและตรวจสอบสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ตรวจสอบการรั่วซึมของสารหล่อลื่น/น้ำมันของชิ้นส่วนเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520203.02 74698
0520203 ดูแลและตรวจสอบสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. เลือกสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามชนิดของเครื่องมือเครื่องจักรและคู่มือการบำรุงรักษาของสถานประกอบการ 0520203.03 74699
0520203 ดูแลและตรวจสอบสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้ 4. เปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามคู่มือการบำรุงรักษาของสถานประกอบการ 0520203.04 74700
0520204 จัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้หลังการใช้งานได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520204.01 74701
0520204 จัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520204.02 74702
0520204 จัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520204.03 74703

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


เตรียมการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น/น้ำมัน ของเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
3. จัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับสารหล่อลื่น/น้ำมัน ของเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
3. ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารการประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารการประเมินผลการสอบข้อเขียน
(ค)คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินเกี่ยวกับทักษะและความรู้ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ และการตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น/น้ำมัน ของเครื่องมือและเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้
3. จัดเก็บเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
(ก)คำแนะนำ 
1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีทักษะในการตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้
(ข)คำอธิบายรายละเอียด
1. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น
2. การบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การบำรุงรักษาสภาพเครื่องมือเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้อยู่เสมอ
3. ตรวจสอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักร หมายถึง ตรวจสอบสภาพทั่วไปของชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักรก่อนและหลังการบำรุงรักษา 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการเลือกเครื่องมือสำหรับบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องกับงาน 




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์




18.3 เครื่องมือประเมินการดูแลและตรวจสอบสารหล่อลื่น/น้ำมันของเครื่องมือและเครื่องจักรต่างๆ ในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์




18.4 เครื่องมือประเมินการจัดเก็บเครื่องมือสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ