หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-042ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




ISOC รหัส 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง


1 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถใช้เครื่องมือพื้นฐานเพื่อการถอดประกอบชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรและดำเนินการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุดรวมถึงตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักรที่ผ่านการซ่อมแซมได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0520101 ถอดประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1. เลือกชุดเครื่องมือพื้นฐานสำหรับการถอดประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520101.01 74678
0520101 ถอดประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ถอดชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคู่มือของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการโดยไม่เกิดความเสียหาย 0520101.02 74679
0520101 ถอดประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.ประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคู่มือของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการโดยไม่เกิดความเสียหาย 0520101.03 74680
0520102 ซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 1.เลือกใช้ชุดเครื่องมือสำหรับงานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520102.01 74681
0520102 ซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 2. เลือกใช้อะไหล่ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับงานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0520102.02 74682
0520102 ซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 3.วิเคราะห์สาเหตุการชำรุดของเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักการการทำงานของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520102.03 74683
0520102 ซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 4. ปฏิบัติการซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520102.04 74684
0520103 ตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักร ของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ผ่านการซ่อมแซม 1.ตรวจสอบการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุดได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520103.01 74685
0520103 ตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักร ของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ผ่านการซ่อมแซม 2.ทดสอบการทำงานเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ผ่านการซ่อมแซมได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520103.02 74686
0520104 จัดเก็บชิ้นส่วน อุปกรณ์งานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.กำหนดเครื่องหมายเพื่อการถอดและจัดเก็บชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามคู่มือของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520104.01 74687
0520104 จัดเก็บชิ้นส่วน อุปกรณ์งานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.จัดเก็บชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520104.02 74688
0520104 จัดเก็บชิ้นส่วน อุปกรณ์งานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ป้องกันความเสียหายชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ถอดประกอบได้ถูกต้องตามคู่มือของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0520104.03 74689

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


เตรียมการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการเลือกใช้อะไหล่ เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการใช้และจัดเก็บชุดเครื่องมือถอดและประกอบชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




3. ทักษะในการถอดและประกอบโดยไม่เกิดความเสียหายกับชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




4. ทักษะในการตรวจสอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการถอดประกอบและการตรวจสอบชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้




3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการจัดเก็บชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารการประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารการประเมินผลการสอบข้อเขียน
(ค)คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินเกี่ยวกับทักษะและความรู้ในการถอดและประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ และการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุด
(ง) วิธีการประเมิน
พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ถอดและประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุด และตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักรที่ผ่านการซ่อมแซม 
3. จัดเก็บชิ้นส่วน อุปกรณ์ที่ใช้ในงานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักร
(ก)คำแนะนำ 
1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับงานซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีทักษะในการถอดประกอบ ตรวจสอบ และจัดเก็บชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
(ข)คำอธิบายรายละเอียด
1. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น
2. เครื่องมือพื้นฐาน หมายถึง เครื่องมือที่ใช้ในงานช่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบำรุงรักษา งานติดตั้ง งานซ่อมแซม/ดัดแปลง หรืองานผลิต อาทิเช่น เครื่องมือวัด ตัด ตอก เจาะ ไส ประกอบการเชื่อมประสาน
3. ถอดและประกอบชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักร หมายถึง การใช้เครื่องมือถอดประกอบ เครื่องมือวัดขนาดชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรในการถอดและประกอบชิ้นส่วนเครื่องมือเครื่องจักรเพื่อการซ่อมแซม
4. การซ่อมแซม หมายถึง การซ่อม การดำเนินการ หรือการเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบอันเป็นโครงสร้างของเครื่องมือเครื่องจักรเพื่อให้เครื่องมือเครื่องจักรคงสภาพหรือใช้งานได้ตามปกติดังเดิม
5. ตรวจสอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักร หมายถึง การตรวจสอบสภาพทั่วไปของชิ้นส่วนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ก่อนและหลังการซ่อมแซม 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการถอดประกอบชิ้นส่วนของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินการซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักรของการแปรรูปผักและผลไม้ที่ผ่านการซ่อมแซม
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์
18.4 เครื่องมือประเมินการจัดเก็บชิ้นส่วนอุปกรณ์งานซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ 
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ