หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณภาพการจัดเก็บผลิตภัณฑ์หลังการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-031ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณภาพการจัดเก็บผลิตภัณฑ์หลังการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบและบันทึกผลการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย การจัดเก็บ วิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0320401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320401.01 74585
0320401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320401.02 74586
0320401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3. บันทึกผลการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320401.03 74587
0320402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ตรวจสอบข้อมูลวิธีการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320402.01 74588
0320402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดของฉลากบนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320402.02 74589
0320402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3. ตรวจสอบข้อมูลอุณหภูมิและความชื้นของห้องเก็บรักษาสภาพอากาศสำหรับเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320402.03 74590
0320402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 4. บันทึกผลการตรวจสอบวิธีการบรรจุและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในคลังสินค้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320402.04 74591

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1. ทักษะการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 2. ทักษะการตรวจสอบวิธีการบรรจุและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้ด้านการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งเข้าสู่คลังสินค้า




 2. ความรู้ด้านการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในคลังสินค้า




2. ความรู้ด้านวิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




3. ความรู้ด้านการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับด้านการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย การจัดเก็บ วิธีการบรรจุและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 2. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของวิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 3. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 (ก) คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถตรวจสอบการบันทึก การเคลื่อนย้าย และวิธีการเก็บ ของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบการจดบันทึกวิธีการบรรจุ และเก็บ รักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ อบแห้ง




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




 N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินตรวจสอบการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




2. เครื่องมือประเมินการตรวจสอบวิธีการบรรจุและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ