หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-010ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0210101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุวิธีจัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210101.01 74391
0210101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการ แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210101.02 74392
0210101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. คัดแยกคุณสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น เช่น ขนาด สีความสุกที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210101.03 74393
0210101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. ทำความสะอาดวัตถุดิบเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210101.04 74394
0210102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุชนิดของปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210102.01 74395
0210102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.จัดเตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210102.02 74396
0210102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. คัดแยกปัจจัยการผลิตเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210102.03 74397

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการคัดเลือกวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการทำความสะอาดวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปร รูปผักและ ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการสัมภาษณ์ และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. คัดแยกวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ตามคุณสมบัติเบื้องต้น เช่น ขนาด สี ความสุก 




2. ทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทเบื้องต้น




3. จัดเตรียมและคัดแยกปัจจัยการผลิตเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิด สนิท 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1.การทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทเบื้องต้น หมายถึง การทำความสะอาดวัตถุดิบภายนอกอย่างถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อ วัตถุดิบ




2.ปัจจัยการผลิตเบื้องต้น หมายถึง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตในเบื้องต้น ได้แก่ ผลไม้ มีด เขียง กรรไกร เครื่องมือชั่ง ตวง วัด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการเตรียมปัจจัยการผลิตที่ ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ ปิดสนิท 




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ