หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-SUG-2-066ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมน้ำตาล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
            บุคคลที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด เพื่อตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสากล เช่น GMP, HACCP, ICUMSA, มอก. 56-2533

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B010201 ตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุ 1.1 ตรวจสอบคุณภาพและความถูกต้องของภาชะบรรจุให้เป็นไปตามข้อกำหนด B010201.01 70691
B010201 ตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุ 1.2 ตรวจเช็คสิ่งปลอมปนที่อาจมากับภาชะบรรจุ B010201.02 70692
B010202 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ 1.1 ตรวจเช็คค่าสี B010202.01 70693
B010202 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ 1.2 ตรวจเช็คสิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์น้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพ B010202.02 70694

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านคุณภาพของภาชะบรรจุ

  2. ทักษะด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

  3. ทักษะด้านการวิเคราะห์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ด้านภาชะบรรจุ

  2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์

  3. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

                   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



                   ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



                    ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



                    หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



                    1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



                    2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



                    3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



                  1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



                   2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

              ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



        N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



                ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด คือ การตรวจเช็คคุณภาพภาชนะบรรจุ เพื่อเช็คคุณภาพและความถูกต้องของภาชะบรรจุให้เป็นไปตามข้อกำหนด และเช็คสิ่งปลอมปนที่อาจมากับภาชะบรรจุ ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ เพื่อเช็คค่าสีและสิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์น้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ