หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานวิเคราะห์

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-SUG-2-065ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานวิเคราะห์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมน้ำตาล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          บุคคลที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานวิเคราะห์ เพื่อดูแลจุดเก็บตัวอย่างที่จัดทำไว้ให้คงสภาพใช้งานได้ดี และเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่ถูกต้องตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องมือวัดให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง และจัดเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์คุณภาพให้ได้ตรงตามข้อกำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสากล เช่น GMP, HACCP, ICUMSA, มอก. 56-2533

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B010101 ดูแลจุดเก็บตัวอย่างที่จัดทำไว้ให้คงสภาพใช้งานได้ดี และเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่ถูกต้อง 1.1 ความแม่นยำของบุคลากรในการเก็บตัวอย่าง B010101.01 70681
B010101 ดูแลจุดเก็บตัวอย่างที่จัดทำไว้ให้คงสภาพใช้งานได้ดี และเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่ถูกต้อง 1.2 ตรวจเช็คจุดเก็บตัวอย่าง เพื่อให้ได้ตัวอย่างที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ B010101.02 70682
B010101 ดูแลจุดเก็บตัวอย่างที่จัดทำไว้ให้คงสภาพใช้งานได้ดี และเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่ถูกต้อง 1.3 เช็คความถี่ในการเก็บตัวอย่าง เพื่อให้เกิดความถูกต้องในการตรวจวัด B010101.03 70683
B010102 ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องมือวัดให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง 1.1 เช็คความเรียบร้อยของเครื่องมือวัดให้มีความพร้อมก่อนการใช้งาน B010102.01 70684
B010102 ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องมือวัดให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง 1.2 เช็คความแม่นยำของเครื่องมือวัดให้เป็นไปตามมาตรฐานของเครื่องมือนั้นๆ B010102.02 70685
B010103 จัดเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์คุณภาพ 1.1 จัดเตรียมตัวอย่างได้ถูกต้องในการใช้งานวิเคราะห์ต่างๆ B010103.01 70686
B010103 จัดเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์คุณภาพ 1.2 เตรียมปริมาณ/ความเข้มข้นของตัวอย่างได้ถูกต้อง B010103.02 70687
B010104 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบ 1.1 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบก่อนกระบวนการผลิตได้ถูกต้องและแม่นยำ B010104.01 70688
B010104 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบ 1.2 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตน้ำตาลได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ B010104.02 70689
B010104 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบ 1.3 วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตน้ำตาลรีไฟน์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ B010104.03 70690

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือวัด

  2. ทักษะด้านการจัดเตรียมอุปกรณ์และสารเคมีที่มีความเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบคุณภาพ

  3. ทักษะด้านการวิเคราะห์คุณภาพ

  4. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

  5. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน

  6. ทักษะด้านการล้างหรือทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ด้านสารเคมี

  2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์คุณภาพ

  3. ความรู้ด้านการเก็บตัวอย่าง

  4. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

                หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



              ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



              ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



              หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



               1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



               2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



               3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



              1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



              2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

               ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



        N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



               ปฏิบัติงานวิเคราะห์ คือ การดูแลจุดเก็บตัวอย่างที่จัดทำไว้ให้คงสภาพใช้งานได้ดี และเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่ถูกต้อง เพื่อความแม่นยำของบุคลากรในการเก็บตัวอย่าง ดูแลจุดเก็บตัวอย่าง เพื่อให้ได้ตัวอย่างที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือและความถี่ในการเก็บตัวอย่างเพื่อให้เกิดความถูกต้องในการตรวจวัด ตรวจเช็คอุปกรณ์เครื่องมือวัดให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยของเครื่องให้มีความพร้อมก่อนการใช้งานและตรวจเช็คความแม่นยำของเครื่องวัด ให้เป็นไปตามมาตรฐานของเครื่องมือนั้นๆ จัดเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์คุณภาพให้ได้ตรงตามข้อกำหนด เพื่อจัดเตรียมตัวอย่างได้ถูกต้องในการใช้งานวิเคราะห์ต่างๆ เตรียมปริมาณ/ความเข้มข้นของตัวอย่างได้ถูกต้อง วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบได้ถูกต้องและแม่นยำ วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตน้ำตาลได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ วิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตน้ำตาลรีไฟน์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ