หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

มาตรฐานและข้อกำหนดในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AGE-3-081ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ มาตรฐานและข้อกำหนดในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


          ผู้ปฏิบัติงานด้านการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน โดยผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความรู้ความเข้าใจใน มาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน คุณลักษณะและลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน  ความแตกต่างระหว่างลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน   ผลกระทบจากการไม้ปฎิบัติตามมาตราฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน และมีความรู้เกี่ยวกับแหล่งสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน และมีทักษะระดับฝีมือและเทคนิคในการปฏิบัติงานได้แก่ สามารถจำแนกคุณลักษณะ และลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้อย่างถูกต้องและสามารถค้นหาความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          6112 ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
P311 มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน 1.อธิบายมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน P311.01 70171
P311 มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน 2. รู้แหล่งสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน P311.02 70172
P311 มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน 3.ค้นหาความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน P311.03 70173
P311 มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน 4.รู้ผลกระทบจากการไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานและข้อกำหนดกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน P311.04 70174
P312 มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน 1.รู้คุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุก P312.01 70175
P312 มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน 2. รู้ลำดับชั้นต่างๆ การสุกของทะลาย P312.02 70176
P312 มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดการแบ่งชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมัน 3. สามารถจำแนกคุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุกได้ P312.03 70177
P313 จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน 1.อธิบายลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้ P313.01 70178
P313 จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน 2. อธิบายความแตกต่างระหว่างลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน P313.02 70179
P313 จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน 3. จำแนกลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมันได้ถูกต้อง P313.03 70180

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


             1) มีทักษะในการสืบค้นความรู้ใหม่เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน




             2) มีทักษะในการสังเกตทะลายสุกปาล์มน้ำมัน




             3) มีทักษะในการจำแนกทะลายสุกปาล์มน้ำมัน




             4) มีทักษะในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


              1) มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดมาตรฐานทะลายสุกปาล์มน้ำมัน




              2) มีความรู้เกี่ยวกับการจำแนกคุณลักษณะของทะลายที่ดิบ กึ่งสุก และสุก




              3) มีความรู้เกี่ยวกับลำดับชั้นการสุกของทะลายปาล์มน้ำมัน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะ ความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




              1) หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน




              2) หนังสือรับรองคุณวุฒิ/เอกสารการผ่านการอบรม (ไทย, ต่างประเทศ)




              3) ประกาศนียบัตรผ่านการอบรมทางด้านการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน




          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




              1) หนังสือรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาสูงกว่ามัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3)




              2) หลักฐานการผ่านการอบรมที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน




              3) ผลการสอบจากแบบสอบข้อเขียน




          (ค) คำแนะนำในการประเมิน



              1) การประเมินเป็นการใช้แบบสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์เชิงเทคนิคหรือประเมินจากการปฏิบัติงานจริงประกอบกัน โดยต้องผ่านในทุกวิธีการประเมิน



              2) ผู้เข้ารับการประเมินแสดงความจำนงในการขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาอาชีพ อาชีพ และระดับชั้น ที่ประสงค์จะขอรับการประเมิน



              3) ผู้รับการประเมินจะต้องกรอกแบบยื่นคำขอรับการทดสอบสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ระบุข้อมูลประวัติของผู้รับการประเมิน และยื่นเอกสารประกอบการยื่นขอรับการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพผ่านช่องทางที่กำหนด 


15. ขอบเขต (Range Statement)


          1) ทะลายปาล์มน้ำมันสุก คือ ทะลายที่ผลปาล์มส่วนใหญ่ มีผิวเปลือกส้มแดงหรือแดง และเนื้อปาล์ม (mesocarp) มีสีส้ม และมีจำนวนผลร่วงอย่างน้อย 10 ผล/ทะลาย




          2) ทักษะในการเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมัน คือ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของผู้ปฏิบัติงานที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน




          3) การแบ่งชั้นคุณภาพปาล์มน้ำมัน คือ ชั้นคุณภาพของปาล์มน้ำมันโดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดชั้นไว้ 3 ชั้น ดังนี้




                    - ชั้นพิเศษ (extra class) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุก ไม่น้อยกว่า 90 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 10 % ของจำนวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมันต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 24 %




                    - ชั้นหนึ่ง (class I) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุกไม่น้อย กว่า 80 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 20 % ของจ้านวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมัน ต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 22 %




                    - ชั้นสอง (class II) ทะลายปาล์มน้ำมันชั้นนี้ ต้องมีคุณภาพดีที่สุด มีทะลายปาล์มสุกไม่น้อย กว่า 70 % และทะลายกึ่งสุก ไม่เกิน 30 % ของจ้านวนทะลายปาล์มน้ำมันในรุ่น หรือมีสัดส่วนน้ำมัน ต่อทะลาย ไม่น้อยกว่า 20 %




          4) มาตรฐานการเก็บเกี่ยวทะลายปาล์มน้ำมัน คือ ระยะสุกที่เหมาะสมของทะลายปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นระยะที่มีการสะสมน้ำมันในผลสูงที่สุด ในทะลายปาล์มน้ำมันมีอายุ 20-21 สัปดาห์ ผลปาล์มที่พัฒนาได้อย่างสมบูรณ์จะมีประมาณ 85% ของทั้งหมด และ 15% ที่เหลือ จะเป็นผลที่เป็นหมัน และ ผลที่ไม่ได้พัฒนาอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นในทะลายปาล์มน้ำมันที่พิจารณาว่าสุกพอเหมาะสำหรับเก็บเกี่ยวจะมีผลในทะลายที่มีสภาพการสุกทางสรีรวิทยาประมาณ 85% และ 15% 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


          1) แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก




          2) แบบประเมินจากปฏิบัติจากการสัมภาษณ์




          3) แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงานหรือสถานการณ์จำลองจากการดูไฟล์วีดีโอ



          4) รายละเอียดเครื่องมือประเมินและเกณฑ์การประเมินอยู่ใน คู่มือการประเมินสมรรถนะ



ยินดีต้อนรับ