หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-FPD-3-004ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1010411 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตได้รับการตรวจสอบทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงานตาม GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101041.01 67633
101041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1010412 อุปกรณ์/เครื่องมือมีจำนวนครบถ้วนและเหมาะสมกับการผลิตสัตว์น้ำได้รับการจัดหาให้เพียงพอ และได้รับการตรวจเช็คความสะอาดก่อนและหลังการปฏิบัติงานตามGMP และหลักอาชีว-อนามัยและความปลอดภัย 101041.02 67634
101041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1010413 เครื่องจักรเพื่อการผลิตสัตว์น้ำได้รับการตรวจเช็คสภาพความพร้อมใช้งานและความสะอาดก่อนและหลังการปฏิบัติงานตาม GMP และหลักอาชีว-อนามัยและความปลอดภัย 101041.03 67635
101041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1010414 สิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำใช้ได้รับการตรวจสอบวาล์วและท่อนำจ่ายน้ำตามคู่มืออย่างถูกต้องให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่เกิดความสูญเสียจากท่อ และเพียงพอตลอดการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำ รวมถึงอุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรได้รับการตรวจเช็คจำนวนและสภาพการใช้งานอย่างถูกต้องตามคู่มือและสารทำความสะอาดได้รับการคำนวณความเข้มข้นในหน่วยร้อยละ หรือ ppm. อย่างถูกต้อง 101041.04 67636
101042 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานผลิต การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010421 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังตัดแต่งได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมการเบื้องต้นอย่างถูกต้องตามชนิดและประเภทของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำโดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101042.01 67637
101042 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานผลิต การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010422 วัตถุดิบสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการแช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการโดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มีปริมาณผลผลิต(% yield) รายวันตามเกณฑ์ที่กำหนด และมีรายละเอียดของข้อมูลที่ป้ายบ่งชี้บนบรรจุภัณฑ์ตามข้อกำหนด 101042.02 67638
101042 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานผลิต การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010423 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้และของเสียจากงานผลิตได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการจัดการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้ามในบริเวณผลิตอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของบริษัทโดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม(ISO 14000) 101042.03 67639
101043 ควบคุมและกำกับดูแลการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010431 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดหลังการผลิตโดยวิธีแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการแยกเก็บรักษาตามประเภทภายใต้อุณหภูมิและสภาวะการเก็บรักษาที่ดีและไม่เกิดความเสียหายระหว่างการเก็บรักษา โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลัก อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101043.01 67640
101043 ควบคุมและกำกับดูแลการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010432 สัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็งหลังการผลิตได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการเก็บรักษาอย่างถูกต้องตามผังการจัดเก็บที่ระบุไว้ตามระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out: FIFO) โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101043.02 67641
101044 ควบคุมและกำกับดูแลการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นของผู้ใต้บังคับบัญชา 1010441 ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคลตามGMP อย่างถูกต้อง ตลอดการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 101044.01 67642
101044 ควบคุมและกำกับดูแลการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นของผู้ใต้บังคับบัญชา 1010442 ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้การปฏิบัติงานเตรียมการเบื้องต้นงานผลิต และงานเก็บรักษา สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีว- อนามัยและความปลอดภัย 101044.02 67643

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ