หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-FPD-2-001ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101011 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตาม GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1010111 หลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice :GMP) ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้อง โดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต 101011.01 67579
101011 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตาม GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1010112 หลักปฏิบัติเบื้องต้นด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามกฎหมายหรือมาตรฐานISO 18000 ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวกับการผลิต 101011.02 67580
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต 1010121 สถานที่ปฏิบัติงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดถูกสุขลักษณะก่อนและหลังการปฏิบัติงานมีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101012.02 67581
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต 1010122 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ถูกจัดเตรียมอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และเหมาะสม และได้รับการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 101012.03 67582
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต 1010123 เครื่องจักรสำหรับการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธีตามคู่มือการปฏิบัติงานและรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย โดยคำนึงถึงGMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101012.01 67583
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท 1010131 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตรวจสอบชนิดประเภท ขนาด และคุณภาพอย่างถูกต้องตามคุณลักษณะที่กำหนดของการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำแต่ละชนิดโดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 101013.01 67584
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท 1010132 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดแยกสิ่งแปลกปลอมและชั่งน้ำหนักตามที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 101013.02 67585
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท 1010133 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการรักษาความเย็นอย่างถูกต้องตลอดการตรวจรับวัตถุดิบตามหลักการให้ความเย็นโดยคำนึงถึง GMP และ HACCP 101013.03 67586
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010141 ส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งมีสภาพดีตามข้อกำหนด ไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน และได้รับการเก็บรักษาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยในที่ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนและสัตว์พาหะ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP 101014.01 67587
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010142 ส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการเตรียมตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงGMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการปฏิบัติงาน 101014.02 67588
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010143 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการตรวจคุณสมบัติเบื้องต้นให้ตรงตามคุณลักษณะที่กำหนดไว้ในคู่มือได้รับการบรรจุลงในภาชนะที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ตาม GMP โดยมีรายละเอียดข้อมูลของส่วนผสมที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน 101014.03 67589
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ 1010151 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดขนาด/คัดเกรดตามชนิดและประเภทตามหลักการและกระบวนการ อย่างมีประสิทธิภาพ(ถูกต้องและรวดเร็วภายในระยะเวลาที่กำหนด) โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP 101015.01 67590
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ 1010152 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตัดแต่งด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยมีคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งตามที่กำหนด 101015.02 67591
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ 1010153 วัตถุดิบสัตว์น้ำก่อนและหลังการตัดแต่งได้รับการทำความสะอาดให้มีความสะอาดและถูกสุขลักษณะตามข้อกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP 101015.03 67592
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ 1010154 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการเก็บรักษาในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมภายใต้อุณหภูมิที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP โดยมีรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน 101015.04 67593
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ 1010155 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการรักษาความเย็นตามหลักการให้ความเย็นตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP 101015.05 67594
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1010161 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการแยกออกจากของเสียและถูกแยกประเภท และเก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงGMP HACCP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม(ISO 14000) โดยมีการระบุป้ายบ่งชี้ให้กับผลพลอยได้ที่แยกประเภทแล้วอย่างถูกต้องและชัดเจนก่อนนำไปจัดส่งหรือเก็บรักษาในภาชนะที่อยู่ในสภาพดีและสะอาดภายใต้อุณหภูมิและสถานที่ที่กำหนด 101016.01 67595
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1010162 ของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการกำจัดอย่างเหมาะสมในสถานที่ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม โดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 101016.02 67596
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 14000) 101016.03 67597
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010171 ข้อมูล/เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำตามวิธีการ(Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WorkInstruction : WI) และเอกสารอื่นๆในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและงานเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง 101017.01 67598
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010172 คำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้รับการตีความอย่างเข้าใจ โดยผู้ใต้บังคับบัญชาและสามารถปฏิบัติงานตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง 101017.02 67599
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010173 ข้อมูลและข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงานประจำมีการรายงานเพื่อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างชัดเจนและเที่ยงตรง 101017.03 67600

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ