หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-FPD-2-002ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101021 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลัก GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010211 หลักด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต(Good Manufacturing Practice : GMP) ได้ถูกนำมาใช้โดยผู้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 101021.01 67601
101021 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลัก GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง 1010212 หลักปฏิบัติเบื้องต้นด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามกฎหมายหรือมาตรฐาน ISO 18000 ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 101021.02 67602
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010221 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดถูกสุขลักษณะก่อนและหลังการปฏิบัติงาน มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัยโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101022.01 67603
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010222 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และเหมาะสม และได้รับการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 101022.02 67604
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010223 เครื่องจักรในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการบำรุงรักษาตามคู่มือ และรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ มีสภาพพร้อมใช้งานโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101022.03 67605
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท 1010231 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดก่อนนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็งได้ผ่านการดำเนินการเบื้องต้นอย่างถูกต้อง ตามลำดับขั้นตอนที่กำหนด ตามหลักการและกระบวนการโดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลัก อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101023.01 67606
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท 1010232 วิธีการแช่เย็น/แช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแต่ละชนิดและประเภททำได้ตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพถูกต้องตามหลักการใช้ความเย็น โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101023.02 67607
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท 1010233 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งที่ผลิตได้ถูกบรรจุในภาชนะที่เหมาะสมตามที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึง GMP และ HACCP HACCP โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุมีความถูกต้องและชัดเจน 101023.03 67608
101024 เก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท 1010241 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดหลังการผลิตโดยวิธีแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกเก็บรักษาตามประเภทภายใต้อุณหภูมิและสภาวะการเก็บรักษาที่ดีและไม่เกิดความเสียหายระหว่างการเก็บรักษา โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101024.01 67609
101024 เก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท 1010242 สัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็งหลังการผลิตได้รับการเก็บรักษาตามผังการจัดเก็บที่ระบุไว้ตามระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out: FIFO) โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 101024.02 67610
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010251 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกออกจากของเสียและถูกแยกประเภท/เก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 101025.01 67611
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 14000) โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้มีความถูกต้องและชัดเจนก่อนนำไปจัดส่งหรือเก็บรักษาในภาชนะให้อยู่ในสภาพดีและสะอาดถูกสุขลักษณะภายใต้อุณหภูมิและสถานที่ที่กำหนด 101025.02 67612
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010252 ของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตได้ถูกกำจัดจากสถานที่ผลิตในสถานที่ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม โดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 101025.03 67613
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 14000) 101025.04 67614
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010261 ข้อมูล/เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำตามวิธีการ(Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WorkInstruction : WI) และเอกสารอื่นๆในงานผลิตได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง 101026.01 67615
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010262 คำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้รับการตีความอย่างเข้าใจโดยผู้ใต้บังคับบัญชา และสามารถปฏิบัติงานตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง 101026.02 67616
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง 1010263 ข้อมูลและข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงานประจำมีการรายงานเพื่อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างชัดเจนและเที่ยงตรง 101026.03 67617

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1.เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลัก GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง

        0.1 1010211 หลักด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต(Good Manufacturing Practice : GMP) ได้ถูกนำมาใช้โดยผู้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง

        0.2 1010212 หลักปฏิบัติเบื้องต้นด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามกฎหมายหรือมาตรฐาน ISO 18000 ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง

    1.เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง

        0.3 1010221 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดถูกสุขลักษณะก่อนและหลังการปฏิบัติงาน มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัยโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

        0.4 1010222 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และเหมาะสม และได้รับการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

        0.5 1010223 เครื่องจักรในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการบำรุงรักษาตามคู่มือ และรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ มีสภาพพร้อมใช้งานโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

    1.ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท

        0.6 1010231 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดก่อนนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็งได้ผ่านการดำเนินการเบื้องต้นอย่างถูกต้อง ตามลำดับขั้นตอนที่กำหนด ตามหลักการและกระบวนการโดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลัก อาชีวอนามัยและความปลอดภัย

        0.7 1010232 วิธีการแช่เย็น/แช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแต่ละชนิดและประเภททำได้ตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพถูกต้องตามหลักการใช้ความเย็น โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

        0.8 1010233 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งที่ผลิตได้ถูกบรรจุในภาชนะที่เหมาะสมตามที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึง GMP และ HACCP HACCP โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุมีความถูกต้องและชัดเจน

    1.เก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท

        0.9 1010241 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดหลังการผลิตโดยวิธีแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกเก็บรักษาตามประเภทภายใต้อุณหภูมิและสภาวะการเก็บรักษาที่ดีและไม่เกิดความเสียหายระหว่างการเก็บรักษา โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

        0.10 1010242 สัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็งหลังการผลิตได้รับการเก็บรักษาตามผังการจัดเก็บที่ระบุไว้ตามระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out: FIFO) โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

    1.จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง

        0.11 1010251 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกออกจากของเสียและถูกแยกประเภท/เก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO

        0.12 14000) โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้มีความถูกต้องและชัดเจนก่อนนำไปจัดส่งหรือเก็บรักษาในภาชนะให้อยู่ในสภาพดีและสะอาดถูกสุขลักษณะภายใต้อุณหภูมิและสถานที่ที่กำหนด

        0.13 1010252 ของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตได้ถูกกำจัดจากสถานที่ผลิตในสถานที่ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม โดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO

        0.14 14000)

    1.สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง

        0.15 1010261 ข้อมูล/เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำตามวิธีการ(Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WorkInstruction : WI) และเอกสารอื่นๆในงานผลิตได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง

        0.16 1010262 คำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้รับการตีความอย่างเข้าใจโดยผู้ใต้บังคับบัญชา และสามารถปฏิบัติงานตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง

        0.17 1010263 ข้อมูลและข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงานประจำมีการรายงานเพื่อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างชัดเจนและเที่ยงตรง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ