หน่วยสมรรถนะ
ทำแผนการทำแบบตัดสำหรับการผลิตเสื้อผ้า
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-TAI-4-010ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำแผนการทำแบบตัดสำหรับการผลิตเสื้อผ้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างแพทเทิร์น |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลทำหน้าที่ทำแบบตัดตามขนาดตัวผู้บริโภคและปรับแบบตัดขนาดตัวตามความเหมาะสมและรูปร่างของผู้บริโภค |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30191 ทำแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 1. ตรวจสอบแบบตัดให้ตรงกับขนาดตัวผู้บริโภค | 30191.01 | 9438 |
30191 ทำแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 2. วางแผนการทำแบบตัดให้เหมาะสมกับรูปแบบเสื้อผ้าได้อย่างถูกต้องและประหยัดผ้าที่สุด | 30191.02 | 9439 |
30191 ทำแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 3. ตรวจสอบการทำแบบตัดให้ไม่มีข้อผิดพลาด | 30191.03 | 9440 |
30192 ปรับแบบตัดขนาดตัวตามความเหมาะสมและรูปร่างของผู้บริโภค | 1. เข้าใจวิธีการปรับแบบตัดและความผิดพลาดของแบบตัดได้ | 30192.01 | 9441 |
30192 ปรับแบบตัดขนาดตัวตามความเหมาะสมและรูปร่างของผู้บริโภค | 2. ขั้นตอนการปรับแบบตัดขนาดตัวตามความเหมาะสมกับรูปร่างได้ถูกต้อง | 30192.02 | 9442 |
30192 ปรับแบบตัดขนาดตัวตามความเหมาะสมและรูปร่างของผู้บริโภค | 3. แก้ไขความบกพร่องของรูปร่างผู้บริโภคในแบบตัดได้เป็นอย่างดี | 30192.03 | 9443 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการสรุปทำแบบตัดตามขนาดตัวผู้บริโภค (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ตรวจสอบแบบตัดให้ตรงกับขนาดตัวผู้บริโภค |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการทำแบบตัดให้ตรงตามเกรนผ้าในแบบตัดทำแบบตัดให้ถูกต้อง และครบจำนวนแบบตัดและอุปกรณ์การทำแบบตัด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |