หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำทางปากภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-ZZZ-2-058ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำทางปากภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
    ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาในการกลืนได้รับอาหารและน้ำ โดยการจัดเตรียมอุปกรณ์การให้อาหารให้พร้อม ตรวจสอบความถูกต้องของชนิดของอาหารที่ให้ รวมทั้งดูแลผู้ป่วยขณะได้รับอาหาร และสังเกตอาการผู้ป่วยระหว่างได้รับอาหาร ซึ่งกระทำภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล หรือการพยาบาลและการผดุงครรภ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
พนักงานให้การดูแล (Nurses’ aides/ Care givers)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่มี

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่มี

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปากก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 1. มีความรู้เรื่องการเตรียมอุปกรณ์อาหารและน้ำ ให้ผู้ป่วย 30301.01.01 62970
30301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปากก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 2. จัดเตรียมอุปกรณ์และของใช้ในการให้อาหารและน้ำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งาน 30301.01.02 62971
30301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปากก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 3. ตรวจสอบความถูกต้องของอาหารและน้ำภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 30301.01.03 62972
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 1. มีความรู้เรื่องการให้อาหารและน้ำแก่ผู้ป่วย 30301.02.01 62973
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 2. ดูแลความสะอาดสิ่งแวดล้อมในการรับประทานอาหาร 30301.02.02 62974
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 3. จัดท่าผู้ป่วยให้เหมาะสมต่อการรับประทานอาหาร 30301.02.03 62975
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 4. วางภาชนะใส่อาหารในที่ที่ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ปลอดภัยและสะดวกต่อการรับประทานอาหาร 30301.02.04 62976
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 5. ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำได้เพียงพอตามแผนการรักษาพยาบาลและปลอดภัย 30301.02.05 62977
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 6. สังเกตอาการผู้ป่วยขณะให้และหลังให้อาหาร ถ้ามีอาการผิดปกติที่พบบ่อยให้รีบรายงานพยาบาลวิชาชีพทันที 30301.02.06 62978
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 7. จัดเก็บภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ 30301.02.07 62979
30301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืนภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล 8. รายงานพยาบาลวิชาชีพทราบเรื่องปริมาณอาหารที่ผู้ป่วยรับประทาน 30301.02.08 62980

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. บอกปริมาณสารน้ำที่คนต้องการต่อวันได้

2. วิธีการทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่ใช้ในการให้อาหารและน้ำได้

3. วิธีการให้อาหาร และสารน้ำทางปากโดยไม่ทำให้ผู้ป่วยสำลักได้

4. การช่วยพยาบาลในการดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำตามแผนการรักษาพยาบาลในผู้ป่วยที่ได้รับมอบหมาย


(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เรื่องการเตรียมอุปกรณ์ อาหารและน้ำให้ผู้ป่วย

2. วัตถุประสงค์ของการให้อาหารและน้ำแก่ผู้ป่วย

3. การดูแลความสะอาดสิ่งแวดล้อมในการรับประทานอาหาร  การจัดท่าผู้ป่วยให้เหมาะสมต่อการรับประทานอาหาร



14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

       1. เอกสาร/หลักฐานรับรองการทำงาน

       2. เอกสาร/หลักฐานการอบรมเชิงปฏิบัติการ

       3. แฟ้มสะสมผลงาน และ/หรือ

       4. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง

   (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

      1. ผลการทดสอบความรู้

   (ค) คำแนะนำในการประเมิน     

      ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนดผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่านให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบสมรรถนะใหม่อีกครั้ง

   (ง) วิธีการประเมิน

      1. ผู้ประเมินทำการประเมินการปฏิบัติงานจริงที่ต้องการของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบบันทึกรายการจากการสังเกตและเอกสารหลักฐานที่จำเป็นในการปฏิบัติงานต่างๆ

      2. ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ข้อเขียน



15. ขอบเขต (Range Statement)

การปฏิบัติงานภายในขอบเขตดังนี้

    สังเกตอาการผู้ป่วยขณะให้และหลังให้อาหาร ถ้ามีอาการผิดปกติที่พบบ่อยให้รีบรายงานพยาบาลวิชาชีพทันที เช่น อาการสำลัก สะอึก เขียว ตาค้าง ท้องเสีย ท้องอืด เป็นต้น

    (ก) คำแนะนำ

        ปฏิบัติงานภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล

    (ข) คำอธิบายรายละเอียด

        1. อาหารและน้ำสำหรับผู้ป่วย หมายถึง อาหารและน้ำทางปากที่ได้รับการจัดตามคำสั่งของแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับอาหารที่เหมาะสมกับโรคและสภาพร่างกายของผู้ป่วย



16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่มี

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่มี

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

    กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมินโดยประเมินด้วยการทดสอบความรู้และทักษะการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ