หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
เตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-FIH-3-026ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คนครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะสามารถจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้ตามที่กำหนด จัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และมีทักษะในการประกอบอาหาร ตลอดจนสามารถวางแผนจัดซื้อเสบียงก่อนการเดินทางที่ได้คุณภาพและเพียงพอ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO; 5120 พ่อครัว/ แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
NF40401 เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร | 1.1 ประมาณการปริมาณ อาหารสดและอาหารแห้ง น้ำดื่ม พร้อมกับเครื่องปรุงรสตามจำนวนบุคลากรบนเรือและระยะเวลาที่ทำการประมง | NF40401.01 | 62439 |
NF40401 เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร | 1.2 จัดทำรายการเสบียงอาหารแล้วส่งมอบให้แก่ต้นเรือ | NF40401.02 | 62440 |
NF40401 เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร | 1.3 คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับเสบียงในแต่ละเที่ยวที่ทำการประมง | NF40401.03 | 62441 |
NF40401 เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร | 1.4 เลือกซื้ออาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการครบ | NF40401.04 | 62442 |
NF40401 เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร | 5 หมู่ | NF40401.05 | 62443 |
NF40402 จัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหารและประกอบอาหาร | 2.1 แยกชนิดและประเภทวัตถุดิบในการประกอบอาหารออกเป็นหมวดหมู่ตามหลักการ | NF40402.01 | 62444 |
NF40402 จัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหารและประกอบอาหาร | 2.2 เลือกพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ | NF40402.02 | 62445 |
NF40403 ประกอบอาหารตามรายการอาหารที่ได้จัดเตรียมไว้ | 3.1 เตรียมอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร | NF40403.01 | 62446 |
NF40403 ประกอบอาหารตามรายการอาหารที่ได้จัดเตรียมไว้ | 3.2 จัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหารตามรายการที่กำหนดไว้ | NF40403.02 | 62447 |
NF40403 ประกอบอาหารตามรายการอาหารที่ได้จัดเตรียมไว้ | 3.3 ปรุงอาหารตามรายการที่กำหนดอย่างถูกสุขลักษณะ | NF40403.03 | 62448 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
คำแนะนำ
คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|