หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
เตรียมและจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-FIH-2-024ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมและจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คนครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะมีทักษะในการเลือกใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับงานครัวต่างๆ สามารถแยกประเภทของเครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร และสามารถจัดเก็บเครื่องมือ/อุปกรณ์ให้พร้อมกับการใช้งานครัวได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO; 5120 พ่อครัว/ แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
NF40201 เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ได้เหมาะสมกับการใช้งาน | 1.1 เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ได้เหมาะสมกับการใช้งาน | NF40201.01 | 62426 |
NF40201 เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ได้เหมาะสมกับการใช้งาน | 1.2 กำหนดเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารได้ตามรายการอาหารที่ออกแบบไว้ | NF40201.02 | 62427 |
NF40201 เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ได้เหมาะสมกับการใช้งาน | 1.3 จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการเตรียมอาหารได้ครบถ้วน | NF40201.03 | 62428 |
NF40202 แยกประเภทของเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร | 2.1 แยกประเภทของเครื่องมืออุปกรณ์แต่ละประเภทของการเตรียม ผสม ประกอบ | NF40202.01 | 62429 |
NF40202 แยกประเภทของเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร | 2.2 แยกประเภทของเครื่องมือตามหลักสุขาภิบาลอาหาร | NF40202.02 | 62430 |
NF40203 จัดเก็บเครื่องมือ อุปกรณ์ให้พร้อมกับการใช้งาน | 3.1 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ได้ถูกต้องตามชนิดของวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์นั้น | NF40203.01 | 62431 |
NF40203 จัดเก็บเครื่องมือ อุปกรณ์ให้พร้อมกับการใช้งาน | 3.2 จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์แยกตามชนิดจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในที่เก็บให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย | NF40203.02 | 62432 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การเตรียมและจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีขอบเขตมุ่งเน้นในเรื่องของการเลือกใช้ การแยกประเภทตามขั้นตอนการปรุงอาหาร จนถึงการจัดเก็บ โดยครอบคลุมเริ่มตั้งแต่ขั้นการเตรียมอาหาร การปรุงอาหาร การจัดเสิร์ฟ การทำความสะอาด คำแนะนำ
คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|