หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมโดยหน่วยงานภายใน และภายนอก

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-5-023ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมโดยหน่วยงานภายใน และภายนอก

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B3021 วางแผนการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมทั้งภายใน และภายนอกองค์กร 1.1วางแผนการตรวจสอบภายในให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม B3021.01 58440
B3021 วางแผนการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมทั้งภายใน และภายนอกองค์กร 1.2วางแผนการตรวจสอบภายนอกให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม B3021.02 58441
B3022 ตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม 2.1ประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรและภายนอกองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมและตรวจสอบการผลิต B3022.01 58442
B3022 ตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม 2.2ดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมและตรวจสอบการผลิต B3022.02 58443
B3023 บริหารจัดการข้อร้องเรียนจากลูกค้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปนม 3.1วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Product complaint ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้ B3023.01 58444
B3023 บริหารจัดการข้อร้องเรียนจากลูกค้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปนม 3.2วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Product recall ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้ B3023.02 58445
B3023 บริหารจัดการข้อร้องเรียนจากลูกค้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปนม 3.3วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Traceability ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้ B3023.03 58446
B3024 ลงบันทึกข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผลิตภัณฑ์จากการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม 4.1ลงบันทึกข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผลิตภัณฑ์ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนมได้ถูกต้องครบถ้วน B3024.01 58447
B3024 ลงบันทึกข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผลิตภัณฑ์จากการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม 4.2ลงบันทึกข้อมูลผลิตภัณฑ์การประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องครบถ้วน B3024.02 58448
B3025 รับตัวอย่างจากลูกค้ามาส่งห้องปฏิบัติการของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม 5.1นำสินค้าที่ได้รับจากลูกค้ามาส่งต่อให้ห้องปฏิบัติการเพื่อดำเนินการต่อไปได้อย่างถูกวิธีการรับรองข้อร้องเรียนจากลูกค้า B3025.01 58449
B3025 รับตัวอย่างจากลูกค้ามาส่งห้องปฏิบัติการของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม 5.2ดำเนินงานตามขั้นตอนการรับตัวอย่างที่ได้รับร้องเรียนมาจากลูกค้าให้เป็นไปตามการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม B3025.02 58450

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1.วางแผนการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมทั้งภายใน และภายนอกองค์กร

        0.1 1.1วางแผนการตรวจสอบภายในให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

        0.2 1.2วางแผนการตรวจสอบภายนอกให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

    1.ตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

        0.3 2.1ประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรและภายนอกองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมและตรวจสอบการผลิต

        0.4 2.2ดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมและตรวจสอบการผลิต

    1.บริหารจัดการข้อร้องเรียนจากลูกค้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

        0.5 3.1วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Product complaint ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้

        0.6 3.2วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Product recall ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้

        0.7 3.3วางแผนปฏิบัติงานตามขั้นตอนของ Traceability ตามวิธีขั้นตอนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้

    1.ลงบันทึกข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผลิตภัณฑ์จากการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม

        0.8 4.1ลงบันทึกข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผลิตภัณฑ์ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนมได้ถูกต้องครบถ้วน

        0.9 4.2ลงบันทึกข้อมูลผลิตภัณฑ์การประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องครบถ้วน

    1.รับตัวอย่างจากลูกค้ามาส่งห้องปฏิบัติการของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมนม

        0.10 5.1นำสินค้าที่ได้รับจากลูกค้ามาส่งต่อให้ห้องปฏิบัติการเพื่อดำเนินการต่อไปได้อย่างถูกวิธีการรับรองข้อร้องเรียนจากลูกค้า

        0.11 5.2ดำเนินงานตามขั้นตอนการรับตัวอย่างที่ได้รับร้องเรียนมาจากลูกค้าให้เป็นไปตามการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ