หน่วยสมรรถนะ
ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-2-006ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ | 1.1ควบคุมระบบพาสเจอร์ไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | A2041.01 | 58305 |
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ | 1.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2041.02 | 58306 |
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ | 1.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2041.03 | 58307 |
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT | 2.1ควบคุมระบบ UHT ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | A2042.01 | 58308 |
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT | 2.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2042.02 | 58309 |
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT | 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2042.03 | 58310 |
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ | 3.1ควบคุมระบบ สเตอริไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | A2043.01 | 58311 |
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ | 3.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2043.02 | 58312 |
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ | 3.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2043.03 | 58313 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 0.1 1.1ควบคุมระบบพาสเจอร์ไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.2 1.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.3 1.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT 0.4 2.1ควบคุมระบบ UHT ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.5 2.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.6 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ 0.7 3.1ควบคุมระบบ สเตอริไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.8 3.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.9 3.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |