หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-006ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 1.1ควบคุมระบบพาสเจอร์ไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด A2041.01 58305
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 1.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2041.02 58306
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 1.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2041.03 58307
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT 2.1ควบคุมระบบ UHT ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด A2042.01 58308
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT 2.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2042.02 58309
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2042.03 58310
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ 3.1ควบคุมระบบ สเตอริไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด A2043.01 58311
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ 3.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2043.02 58312
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์ 3.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2043.03 58313

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์

        0.1 1.1ควบคุมระบบพาสเจอร์ไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.2 1.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.3 1.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

    1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ UHT

        0.4 2.1ควบคุมระบบ UHT ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.5 2.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.6 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

    1.นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเข้าสู่ระบบ สเตอริไรส์

        0.7 3.1ควบคุมระบบ สเตอริไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.8 3.2สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.9 3.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ