หน่วยสมรรถนะ
ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-2-005ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 1.1ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2031.01 | 58298 |
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 1.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2031.02 | 58299 |
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 203101 ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205202 | |
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 203102 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | 205203 | |
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 2.1ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัสดุปรุงแต่งให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | A2032.01 | 58300 |
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 2.2ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัสดุปรุงแต่งของการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2032.02 | 58301 |
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2032.03 | 58302 |
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 203201 ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด | 205204 | |
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 203202 ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารของการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205205 | |
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 3.1ดำเนินการผสมวัตถุดิบ และวัสดุปรุงแต่งตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนดไว้ได้ | A2033.01 | 58303 |
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 3.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | A2033.02 | 58304 |
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 203301 ดำเนินการผสมวัตถุดิบและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส และวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ได้ | 205206 | |
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด | 203302 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด | 205207 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.1 1.1ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.2 1.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 0.3 203101 ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม 0.4 203102 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 1.ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.5 2.1ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัสดุปรุงแต่งให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.6 2.2ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัสดุปรุงแต่งของการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.7 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 0.8 203201 ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 0.9 203202 ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารของการผลิตผลิตภัณฑ์นม 1.ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 0.10 3.1ดำเนินการผสมวัตถุดิบ และวัสดุปรุงแต่งตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนดไว้ได้ 0.11 3.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 0.12 203301 ดำเนินการผสมวัตถุดิบและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส และวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ได้ 0.13 203302 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |