หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-005ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 1.1ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2031.01 58298
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 1.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2031.02 58299
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 203101 ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205202
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 203102 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 205203
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 2.1ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัสดุปรุงแต่งให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด A2032.01 58300
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 2.2ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัสดุปรุงแต่งของการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2032.02 58301
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2032.03 58302
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 203201 ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 205204
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 203202 ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารของการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205205
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 3.1ดำเนินการผสมวัตถุดิบ และวัสดุปรุงแต่งตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนดไว้ได้ A2033.01 58303
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 3.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2033.02 58304
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 203301 ดำเนินการผสมวัตถุดิบและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส และวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ได้ 205206
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด 203302 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 205207

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1.ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.1 1.1ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.2 1.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

        0.3 203101 ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม

        0.4 203102 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

    1.ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน และคุณลักษณะวัสดุปรุงแต่งตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.5 2.1ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัสดุปรุงแต่งให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.6 2.2ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัสดุปรุงแต่งของการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.7 2.3จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

        0.8 203201 ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

        0.9 203202 ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารของการผลิตผลิตภัณฑ์นม

    1.ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนด

        0.10 3.1ดำเนินการผสมวัตถุดิบ และวัสดุปรุงแต่งตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปที่กำหนดไว้ได้

        0.11 3.2จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

        0.12 203301 ดำเนินการผสมวัตถุดิบและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส และวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ได้

        0.13 203302 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ