หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รับและจัดเก็บวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-004ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รับและจัดเก็บวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 1.1ตรวจสอบเอกสารวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน A2021.01 58289
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 1.2ตรวจสอบสภาพวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน A2021.02 58290
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 1.3ตรวจสอบเอกสารปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน A2021.03 58291
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202101 ตรวจสอบเอกสารวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 205194
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202102 ตรวจสอบสภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 205195
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน 2.1ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปได้ A2022.01 58292
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน 2.2ตรวจสอบสภาพปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2022.02 58293
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน 202201 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205196
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน 202202 ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205197
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 3.1 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2023.01 58294
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 3.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2023.02 58295
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202301 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205198
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202302 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205199
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 4.1ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2024.01 58296
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 4.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป A2024.02 58297
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202401 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205200
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 202402 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม 205201

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1.ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.1 1.1ตรวจสอบเอกสารวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน

        0.2 1.2ตรวจสอบสภาพวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน

        0.3 1.3ตรวจสอบเอกสารปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน

        0.4 202101 ตรวจสอบเอกสารวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน

        0.5 202102 ตรวจสอบสภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน

    1.ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน

        0.6 2.1ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปได้

        0.7 2.2ตรวจสอบสภาพปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.8 202201 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

        0.9 202202 ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

    1.จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.10 3.1 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.11 3.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.12 202301 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

        0.13 202302 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

    1.จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.14 4.1ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.15 4.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป

        0.16 202401 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม

        0.17 202402 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ