หน่วยสมรรถนะ
รับและจัดเก็บวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-2-004ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รับและจัดเก็บวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 1.1ตรวจสอบเอกสารวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน | A2021.01 | 58289 |
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 1.2ตรวจสอบสภาพวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน | A2021.02 | 58290 |
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 1.3ตรวจสอบเอกสารปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน | A2021.03 | 58291 |
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202101 ตรวจสอบเอกสารวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน | 205194 | |
A2021 ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202102 ตรวจสอบสภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน | 205195 | |
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน | 2.1ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปได้ | A2022.01 | 58292 |
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน | 2.2ตรวจสอบสภาพปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2022.02 | 58293 |
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน | 202201 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205196 | |
A2022 ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน | 202202 ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205197 | |
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 3.1 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2023.01 | 58294 |
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 3.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2023.02 | 58295 |
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202301 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205198 | |
A2023 จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202302 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205199 | |
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 4.1ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2024.01 | 58296 |
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 4.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | A2024.02 | 58297 |
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202401 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205200 | |
A2024 จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป | 202402 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม | 205201 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.ตรวจรับวัสดุปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.1 1.1ตรวจสอบเอกสารวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 0.2 1.2ตรวจสอบสภาพวัสดุปรุงรสที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 0.3 1.3ตรวจสอบเอกสารปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 0.4 202101 ตรวจสอบเอกสารวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 0.5 202102 ตรวจสอบสภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 1.ตรวจรับปัจจัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปให้เป็นไปตามมาตรฐาน 0.6 2.1ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปได้ 0.7 2.2ตรวจสอบสภาพปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.8 202201 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 0.9 202202 ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 1.จัดเก็บวัสดุปรุงรสในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.10 3.1 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.11 3.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัสดุปรุงรสในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.12 202301 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 0.13 202302 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 1.จัดเก็บปัจจัยการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.14 4.1ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.15 4.2ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บของปัจจัยการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป 0.16 202401 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อมและสภาวะการจัดเก็บของบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม 0.17 202402 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นม (ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |