หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-KUKW-979A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5120 ผู้ประกอบอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษขั้นสูง การพูดภาษาอังกฤษขั้นสูง การอ่านภาษาอังกฤษขั้นสูง และการเขียนภาษาอังกฤษขั้นสูง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5120 พ่อครัว/แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20803.01 ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษขั้นสูง | 1. ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษได้ | 20803.01.01 | 225216 |
20803.02 พูดภาษาอังกฤษขั้นสูง | 1. สนทนาภาษาอังกฤษได้ | 20803.02.01 | 225217 |
20803.02 พูดภาษาอังกฤษขั้นสูง | 2. นำเสนอข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆได้ | 20803.02.02 | 225218 |
20803.03 อ่านภาษาอังกฤษขั้นสูง | 1. อ่านภาษาอังกฤษได้ เข้าใจแปลความได้ | 20803.03.01 | 225219 |
20803.04 เขียนภาษาอังกฤษขั้นสูง | 1. เขียนภาษาอังกฤษได้ตามหลักไวยากรณ์ | 20803.04.01 | 225220 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสัมภาษณ์ |