หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-KUKW-979A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษขั้นสูง การพูดภาษาอังกฤษขั้นสูง การอ่านภาษาอังกฤษขั้นสูง และการเขียนภาษาอังกฤษขั้นสูง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20803.01 ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษขั้นสูง 1. ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษได้ 20803.01.01 225216
20803.02 พูดภาษาอังกฤษขั้นสูง  1. สนทนาภาษาอังกฤษได้ 20803.02.01 225217
20803.02 พูดภาษาอังกฤษขั้นสูง  2. นำเสนอข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆได้ 20803.02.02 225218
20803.03 อ่านภาษาอังกฤษขั้นสูง  1. อ่านภาษาอังกฤษได้ เข้าใจแปลความได้ 20803.03.01 225219
20803.04 เขียนภาษาอังกฤษขั้นสูง 1. เขียนภาษาอังกฤษได้ตามหลักไวยากรณ์ 20803.04.01 225220

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

2. ทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

3. ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อการเข้าใจและแปลความ

4. ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)  หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

N/A

(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

N/A

(ค)  คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

1. พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน

2.  ประเมินจากการทดสอบความรู้ ชุดข้อสอบ

3.  เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1.  ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาอังกฤษจากสื่อต่างๆ และสามารถเข้าใจได้ทันที

2.  สนทนาภาษาอังกฤษในสถานการณ์ชีวิตประจำวัน การสนทนาเพื่อธุรกิจ การสนทนาทางโทรศัพท์ การนัดหมาย การสัมภาษณ์งาน

3.  นำเสนอข้อมูล ผลงานเป็นภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆ การบรรยาย การสาธิต

4.  อ่านภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาหลากหลาย โดยใช้ทักษะการอ่านแบบจับใจความ การอ่านเพื่อหาวัตถุประสงค์ของผู้เขียน การอ่านเพื่อแยกแยะข้อเท็จจริงและข้อคิดเห็น

5.  ใช้คำศัพท์ สร้างประโยค และเขียนภาษาอังกฤษในรูปแบบต่าง ๆ จดหมาย บันทึกข้อความ อีเมล ติดต่อกับบุคลากรในองค์กร และนอกองค์กร

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1.  คู่มือการปฏิบัติงานครัวการปฏิบัติงานครัว

2.  เอกสารคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

18.3 การทดสอบทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษระดับสูงเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย (การสัมภาษณ์)

 



ยินดีต้อนรับ