หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

คัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานครัว อาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TABT-961A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ คัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานครัว อาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย โดยสามารถจัดทำคุณสมบัติบุคลากรที่ต้องการสำหรับการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย วางเกณฑ์การคัดเลือกบุคลากร และคัดเลือกบุคลากรด้วยวิธีต่าง ๆ ได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20102.01 วางแผนการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 1. กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครในตำแหน่งที่ต้องการได้ 20102.01.01 224830
20102.01 วางแผนการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 2. กำหนดวิธีการคัดเลือกบุคลากรในตำแหน่งที่ต้องการได้ 20102.01.02 224831
20102.01 วางแผนการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 3. เขียนรายงานผลการคัดเลือกบุคลากรได้ตามแบบที่กำหนด 20102.01.03 224832
20102.02 จัดทำคุณสมบัติบุคลากรที่ต้องการสำหรับการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 1. กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครในตำแหน่งที่ต้องการได้ 20102.02.01 224833
20102.03 วางเกณฑ์การคัดเลือกบุคลากร 1. กำหนดวิธีการคัดเลือกบุคลากรในตำแหน่งที่ต้องการเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทยได้ 20102.03.01 224834
20102.03 วางเกณฑ์การคัดเลือกบุคลากร 2. กำหนดบุคลากรในหน่วยงานครัวอาหารไทย ร่วมกับส่วนงานอื่นๆ เพื่อทำหน้าที่คัดเลือกบุคลากรมาปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 20102.03.02 224835
20102.04 คัดเลือกบุคลากรด้วยวิธีต่างๆ 1. ดำเนินการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานในครัวอาหารไทยด้วยวิธีการคัดเลือกตามลักษณะงาน 20102.04.01 224836
20102.04 คัดเลือกบุคลากรด้วยวิธีต่างๆ 2. ทำการบันทึกคะแนนที่ได้ให้ถูกต้อง ตามแบบที่กำหนด 20102.04.02 224837
20102.04 คัดเลือกบุคลากรด้วยวิธีต่างๆ 3. จัดทำรายงานผลการคัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติในครัวอาหารไทยต่อหน่วยงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง 20102.04.03 224838

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะแสดงถึงการเข้าใจการจัดการทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การจัดการงานครัว

-  ความสามารถในการทำเอกสารการปฏิบัติงานหรือเอกสารการประเมินบุคลากร

-  ความสามารถในการทำเอกสารแสดงผังองค์กร (Organization Charts) 

-  ความสามารถในการทำเอกสารแสดงกฎ ระเบียบการต่างๆ ที่ใช้ในครัวอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 

- การวิเคราะห์และการประเมินบุคลากร 

- การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  

- ความรู้เกี่ยวกับการจัดการงานครัว

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)  หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- เอกสารแสดงจำนวนผู้ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 

- เอกสารแสดงผังองค์กร (Organization Charts) คำบรรยายงาน (Job Description)

- เอกสารแสดงกฎ ระเบียบการต่างๆ ที่ใช้ในครัวอาหารไทย

- เอกสารแสดงการควบคุมการปฏิบัติงานของบุคคลากรในครัวอาหารไทย 

(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- แบบสัมภาษณ์

- แบบทดสอบความรู้

(ค)  คำแนะนำในการประเมิน

N/A 

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

•    คุณสมบัติของผู้สมัครในตำแหน่งที่ต้องการ วุฒิการศึกษา อายุ เพศ ประสบการณ์ใน

การทำงาน ความเชี่ยวชาญ บุคลิกภาพ ความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่นๆ ความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ 

•    วิธีการคัดเลือกบุคลากรในตำแหน่งที่ต้องการ การสอบในภาคความรู้ (ทฤษฎี) การสอบวัดทักษะ (การปฏิบัติ) การสอบสัมภาษณ์ 

•    ค่าคะแนนที่ได้จากการคัดเลือกโดยวิธีต่างๆ ที่ได้กำหนดไว้ คะแนนสอบภาคความรู้ คะแนนสอบภาคปฏิบัติ คะแนนสอบสัมภาษณ์ 

•    ส่วนงานอื่นๆ ที่ร่วมทำหน้าที่ในการคัดเลือกบุคลากรเพื่อมาปฏิบัติงานในครัวไทย ได้แก่ 

ฝ่ายบุคคล ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

•    จัดทำรายงานผลการคัดเลือกบุคลากร โดยแสดงรายละเอียดของผลการคัดเลือกบุคลากรได้ตามแบบที่กำหนดให้

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

•    เอกสารแสดงแผนการคัดเลือกบุคคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

•    เอกสารแสดงคุณสมบัติของบุคคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

•    เอกสารแสดงวิธีการคัดเลือกบุคคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

•    เอกสารแสดงการสรรหาหรือการคัดเลือกบุคคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

•    เอกสารแสดงประวัติการทำงานและผลงาน ประสบการณ์การคัดเลือกบุคลากร

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

 



ยินดีต้อนรับ