หน่วยสมรรถนะ
ทำยำประเภทน้ำข้น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-ERVL-936A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำยำประเภทน้ำข้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5120 ผู้ประกอบอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและวัตถุดิบสำหรับการทำยำประเภทน้ำข้นได้ตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด และการทำยำประเภทน้ำข้นชนิดต่างๆ จัดตกแต่งและนำเสนอได้เหมาะสมกับประเภทของยำ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5120 พ่อครัว/แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10202.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 1. เลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ในการทำยำประเภทน้ำข้นได้เหมาะสมกับประเภทและปริมาณของอาหาร | 10202.01.01 | 224648 |
10202.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 2. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง | 10202.01.02 | 224649 |
10202.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 1. เลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของยำ ที่ทำ | 10202.02.01 | 224650 |
10202.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 2. เตรียมวัตถุดิบสำหรับยำประเภทน้ำข้นได้อย่างเหมาะสมตามประเภทของยำ | 10202.02.02 | 224651 |
10202.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 3. จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบ | 10202.02.03 | 224652 |
10202.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำข้น | 4. มีการล้างทำความสะอาดของสดที่ใช้ในการปรุง | 10202.02.04 | 224653 |
10202.03 ทำยำประเภทน้ำข้นชนิดต่างๆ | 1. ทำยำประเภทน้ำข้นได้ตามคุณลักษณะและมีเอกลักษณ์ที่ถูกต้อง | 10202.03.01 | 224654 |
10202.04 จัดตกแต่งและนำเสนอ ยำประเภทน้ำข้น | 1. จัดตกแต่งและนำเสนอยำประเภทน้ำข้น ได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของยำ | 10202.04.01 | 224655 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - เลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ชนิด ประเภท และการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือครัว |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์ |