หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-WVNQ-891A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและวัตถุดิบสำหรับการทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริกได้ตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด และการทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกง ใส่พริก จัดตกแต่งและนำเสนอได้เหมาะสมกับประเภทของแกง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10103.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 1. เลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ในการทำแกงได้เหมาะสมกับประเภทและปริมาณของแกงโขลกเครื่องแกงใส่พริกได้อย่างเหมาะสมตามประเภทของแกง 10103.01.01 224633
10103.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 2. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง 10103.01.02 224634
10103.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 1. เลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของแกงที่ทำ 10103.02.01 224635
10103.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 2. เตรียมวัตถุดิบสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 10103.02.02 224636
10103.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 3. จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบ 10103.02.03 224637
10103.03 โขลกเครื่องแกงใส่พริก 1. โขลกเครื่องแกงใส่พริกได้ตามที่กำหนด 10103.03.01 224638
10103.04 จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก 1. จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของแกง 10103.04.01 224639

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- เลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการ

- ใช้อุปกรณ์ที่จัดเตรียมได้ถูกต้อง ตามข้อบ่งชี้การใช้งานของอุปกรณ์เหล่านั้น

- ประกอบอาหารประเภท แกงโขลกเครื่องแกงใส่พริกชนิดต่างๆ

- จัดตกแต่งนำเสนอแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ชนิด ประเภท และการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือครัว

- ชนิด ประเภทของวัตถุดิบ คุณลักษณะ การเลือก ใช้งาน การเตรียม และการเก็บรักษา

- ประเภทของแกงโขลกเครื่องแกงใส่พริก คุณลักษณะที่ถูกต้องของแกง และเทคนิคการทำ

- การนำเสนออาหารในรูปแบบการบริการที่แตกต่างกัน

- ความสะอาดปลอดภัยในอาหาร

- ระบบความปลอดภัยทั่วไปในการทำงานและห้องปฏิบัติการณ์ครัว

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก)  หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- บันทึกการปฏิบัติงาน

- Portfolio

(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ใบบันทึกการอบรม ความรู้เกี่ยวกับการอุปกรณ์เครื่องมือครัว และการใช้งาน    

- รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียม ตำรับอาหาร

(ค)  คำแนะนำในการประเมิน

หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อย และเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยต้องแสดงถึง 

1.  ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง

2.  วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

3.  ขอบเขตด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการประเมิน

- พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน  

- ประเมินจากการทดสอบปฏิบัติและทดสอบความรู้ 

- อุปกรณ์และวัตถุดิบที่สำคัญในการปฏิบัติงาน

- เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม รวมถึง วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน 

กฎข้อบังคับ มาตรการในการฝึกปฏิบัติ คู่มือในการปฏิบัติการ

การประเมินผลการปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง

- การมีส่วนร่วมในกิจกรรมในระหว่างการฝึกปฏิบัติงานในหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ 

ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก)  คำแนะนำ 

ขอบเขต (range statement) เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะในภาพรวม ซึ่งจะเป็นการระบุสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมของงานที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะนี้ ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน มีลักษณะสำคัญใน 4 กลุ่ม กล่าวคือ ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures) สถานที่ทำงาน (work site) สภาวะในการทำงาน (operating conditions) และข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

(ข)  คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

•    เตรียมวัตถุดิบโดยการ ปอก ล้าง ตัดแต่ง หั่น สับ ทุบ โขลก ชั่ง ตวง วัด ตามที่กำหนด

•    จัดเก็บวัตถุดิบตามโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหาร

•    ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ไม่ใส่กะทิ ได้แก่ แกงป่า แกงส้ม พร้อมโขลกเครื่องแกงได้อย่างถูกวิธี

•    ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ไม่ใส่กะทิ ที่เป็นอาหารประจำภาค ได้แก่ แกงฮังเล แกงแค แกงเหลือง แกงไตปลา แกงอ่อม แกงเปรอะ พร้อมโขลกเครื่องแกงได้อย่างถูกวิธี

•    ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ใส่กะทิ ได้แก่ แกงเผ็ด พะแนง  แกงเขียวหวาน แกงคั่ว แกงมัสมั่น แกงกะหรี่พร้อมโขลกเครื่องแกงได้อย่างถูกวิธี

•    จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทโขลกเครื่องแกง ใส่พริกแบบต่างๆ ได้ตามรูปแบบที่กำหนด 

2) สถานที่ทำงาน (work site)

•    ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและความสะดวกและปลอดภัยในการทำงาน

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

•    อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ได้แก่ ครก หม้อ ทัพพี  กระบวย เตา เขียง มีดปอก มีดหั่น  เครื่องปั่น/บดสับอาหาร  

•    วัตถุดิบที่ใช้ในการทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก ได้แก่ กะทิ เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องเทศ สมุนไพร  เครื่องปรุงรส 

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

•    คู่มือการปฏิบัติงานครัว

•    ตำรับอาหารมาตรฐาน

•    เอกสารข้อกำหนดด้านความสะอาดปลอดภัยในอาหารและความปลอดภัยใน

การปฏิบัติงาน

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)

18.3 เอกสารใบประเมินผลการทดสอบทักษะการทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงประเมินใส่พริก (ภาคปฏิบัติ) 

18.4 เอกสารหลักฐานการเทียบโอนประสบการณ์

 



ยินดีต้อนรับ