หน่วยสมรรถนะ
รับและตรวจสอบวัตถุดิบน้ำยางสดก่อนนำเข้าสู่กระบวนการผลิต
สาขาวิชาชีพผลิตภัณฑ์ยางพารา
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | RUB-IXYT-121A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รับและตรวจสอบวัตถุดิบน้ำยางสดก่อนนำเข้าสู่กระบวนการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิตยางแท่ง (Block Rubber) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิตยางแท่ง โดยผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้มีความรู้เกี่ยวกับการเตรียมน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง มีความรู้ในหลักการเตรียมตัวอย่างน้ำยางสดและทดสอบสมบัติน้ำยางสด ตรวจสอบการปนเปื้อน ปริมาณแอมโมเนียในน้ำยางสด และความเข้มข้นของเนื้อยาง ปริมาณกรดระเหยได้ในน้ำยางสด และจัดการกรองคัดแยกน้ำยางสดลงถัง ดำเนินการรักษาสภาพน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง และตรวจสอบสมบัติของน้ำยางสด ให้เป็นไปตามมาตรฐานวัตถุดิบยางแท่งจากน้ำยางสด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มวิชาชีพผลิตภัณฑ์ยางพารา สาขาแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1) มกษ. 5911-2564 มาตรฐานสินค้าเกษตร2) ISO 125:2001 Natural rubber latex concentrate-Determination of alkalinity.3) ISO 126:2005 Natural rubber latex concentrate-Determination of dry rubber content.4) ISO 506:1992 Rubber latex, natural, concentrate-Determination of volatile fatty acid number. |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
BL411 เตรียมน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
1. อธิบายหลักการเตรียมตัวอย่างน้ำสดและทดสอบสมบัติน้ำยางสด |
BL411.01 | 224294 |
BL411 เตรียมน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
2. ตรวจสอบการปนเปื้อนในน้ำยางสด |
BL411.02 | 224295 |
BL411 เตรียมน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
3. ตรวจสอบปริมาณแอมโมเนียในน้ำยางสด |
BL411.03 | 224296 |
BL412 ตรวจสอบสมบัติวัตถุดิบน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
1. ตรวจสอบความเข้มข้นของเนื้อยาง |
BL412.01 | 224297 |
BL412 ตรวจสอบสมบัติวัตถุดิบน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
2. ตรวจสอบปริมาณกรดระเหยได้ในน้ำยางสด |
BL412.02 | 224298 |
BL412 ตรวจสอบสมบัติวัตถุดิบน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
3. กรองคัดแยกสิ่งปนเปื้อน |
BL412.03 | 224299 |
BL412 ตรวจสอบสมบัติวัตถุดิบน้ำยางสดสำหรับผลิตยางแท่ง |
4. เก็บน้ำยางสดลงถังรวม |
BL412.04 | 224300 |
BL413 รักษาสภาพน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง |
1. อธิบายขั้นตอนการรักษาสภาพน้ำยางสด |
BL413.01 | 224301 |
BL413 รักษาสภาพน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง |
2. เตรียมสารเคมีสำหรับรักษาสภาพน้ำยางสด |
BL413.02 | 224302 |
BL413 รักษาสภาพน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง |
3. เติมสารเคมีเพื่อรักษาสภาพน้ำยางสด |
BL413.03 | 224303 |
BL413 รักษาสภาพน้ำยางสดสำหรับการผลิตยางแท่ง |
4. กวนน้ำยางในถังเก็บป้องกันการตกตะกอน |
BL413.04 | 224304 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการประเมินคุณภาพน้ำยางสด (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) มีความรู้เรื่องการประเมินคุณภาพและสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะเป็นแนวทางในการกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรใช้เป็นเอกสารประกอบการประเมินร่วมกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
อธิบายถึงการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะนี้ระบุตาม มกษ. 5911-2564 มาตรฐานสินค้าเกษตร สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1) ประเมินโดยใช้แบบทดสอบเขียน |