หน่วยสมรรถนะ
ดูแลเบื้องต้นผู้สูงอายุ
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PET-HALN-145B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลเบื้องต้นผู้สูงอายุ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) 1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการจัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ การจัดเตรียมเสื้อผ้าเครื่องใช้ส่วนตัวผู้สูงอายุ และวิธีการดูแลสุขภาพอนามัยผู้สูงอายุ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20321 จัดเตรียมอาหารผู้สูงอายุ |
จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ |
20321.01 | 219878 |
20321 จัดเตรียมอาหารผู้สูงอายุ |
จัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมกับโรคประจำตัวผู้สูงอายุตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ |
20321.02 | 219879 |
20322 จัดเตรียมเสื้อผ้าเครื่องใช้ส่วนตัวผู้สูงอายุ |
จัดเตรียมเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับวัยและฤดูกาล |
20322.01 | 219880 |
20322 จัดเตรียมเสื้อผ้าเครื่องใช้ส่วนตัวผู้สูงอายุ |
ดูแลเครื่องใช้ส่วนตัวเหมาะกับวัยผู้ใหญ่ |
20322.02 | 219881 |
20323 ดูแลสุขภาพอนามัยผู้สูงอายุ |
ดูแลการทำกิจกรรมประจำวันของผู้สูงอายุ |
20323.01 | 219882 |
20323 ดูแลสุขภาพอนามัยผู้สูงอายุ |
ดูแลให้ผู้สูงอายุรับประทานยาให้ครบถ้วน จัดเก็บยาของผู้สูงอายุอย่างถูกวิธีและปลอดภัย |
20323.02 | 219883 |
20323 ดูแลสุขภาพอนามัยผู้สูงอายุ |
สนับสนุนการออกกำลังกายให้กับผู้สูงอายุได้อย่างปลอดภัย |
20323.03 | 219884 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
สามารถสื่อสารเพื่อให้ข้อเสนอแนะการปฏิบัติงานแม่บ้านได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการจัดเตรียมเลือกประเภทอาหารให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวในการเตรียมอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสาธิตการปฏิบัติงาน |