หน่วยสมรรถนะ
ดูแลเบื้องต้นเด็กเล็ก
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PET-MKAA-144B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลเบื้องต้นเด็กเล็ก |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) 1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการจัดอาหารเหมาะสมกับวัยเด็ก การจัดเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องใช้ส่วนตัวเด็กเล็ก และวิธีการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กเล็ก |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20311 จัดอาหารเหมาะสมกับวัยเด็ก |
จัดเตรียมอาหารสำหรับวัยเด็กได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ |
20311.01 | 220027 |
20311 จัดอาหารเหมาะสมกับวัยเด็ก |
จัดเตรียมนมผสมที่เหมาะสมกับช่วงอายุเด็กตามหลักโภชนาการ |
20311.02 | 220028 |
20312 จัดเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องใช้ส่วนตัวเด็กเล็ก |
จัดเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับวัยและฤดูกาล |
20312.01 | 220029 |
20312 จัดเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องใช้ส่วนตัวเด็กเล็ก |
ดูแลเครื่องใช้ส่วนตัวเหมาะสมกับวัยเด็ก |
20312.02 | 220030 |
20313 ดูแลสุขภาพอนามัยเด็กเล็ก |
ดูแลรักษาความสะอาดของที่นอน |
20313.01 | 220031 |
20313 ดูแลสุขภาพอนามัยเด็กเล็ก |
ดูแลเรื่องความสะอาดเครื่องแต่งกาย ของใช้ |
20313.02 | 220032 |
20313 ดูแลสุขภาพอนามัยเด็กเล็ก |
ดูแลเรื่องการเล่น (ของเล่น) |
20313.03 | 220033 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
สามารถอ่านและเขียนภาษาไทย และสามารถสื่อสารพื้นฐานเพื่อการให้บริการได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ทักษะด้านการจัดอาหารสำหรับเด็ก (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับงานผ้าเบื้องต้น |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสาธิตการปฏิบัติงาน |