หน่วยสมรรถนะ
ปรุงอาหาร
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PET-WPUJ-142B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรุงอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) 1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ภาชนะและเครื่องมือในการประกอบอาหาร เตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารตามตำรับ การปรุงอาหารตามลำดับขั้นตอน และปฏิบัติตามสุขอนามัยของผู้ปรุงอาหารรวมถึงวิธีการเก็บล้างทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ 2522 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20221 เลือกใช้ภาชนะและเครื่องมือในการประกอบอาหาร |
ใช้ภาชนะได้เหมาะสมกับวิธีการปรุงอาหาร |
20221.01 | 220011 |
20221 เลือกใช้ภาชนะและเครื่องมือในการประกอบอาหาร |
ใช้เครื่องมือได้เหมาะสมกับการประกอบอาหาร |
20221.02 | 220012 |
20222 ปรุงอาหารตามขั้นตอน |
เตรียมวัตถุดิบได้เหมาะสมกับการปรุงอาหาร |
20222.01 | 220013 |
20222 ปรุงอาหารตามขั้นตอน |
ปรุงอาหารได้ตามขั้นตอน |
20222.02 | 220014 |
20222 ปรุงอาหารตามขั้นตอน |
รับรู้รสชาติของอาหารแต่ละประเภท |
20222.03 | 220015 |
20222 ปรุงอาหารตามขั้นตอน |
ปฏิบัติตนตามหลักสุขอนามัยของผู้ประกอบอาหารที่ดี |
20222.04 | 220016 |
20223 เก็บล้าง ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหาร |
แยกประเภทวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหารได้ |
20223.01 | 220017 |
20223 เก็บล้าง ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหาร |
ทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องมือ แต่ละประเภทได้ถูกวิธีและปลอดภัย |
20223.02 | 220018 |
20223 เก็บล้าง ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหาร |
จัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหมวดหมู่ |
20223.03 | 220019 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
สามารถสื่อสารเพื่อให้ข้อเสนอแนะการปฏิบัติงานแม่บ้านได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการใช้ภาชนะและเครื่องมือในการประกอบอาหารได้อย่างเหมาะสม (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องการจัดประเภทวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสาธิตการปฏิบัติงาน |