หน่วยสมรรถนะ
กำหนดเลือกซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหาร
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PET-XCWE-141B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดเลือกซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2567 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) 1 5152 พนักงานดูแลงานบ้านแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวข้องกับการจัดอาหารได้เหมาะสมกับมื้ออาหารต่างๆ โดยคำนึงถึงการจัดอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการพร้อมคำนวณค่าใช้จ่าย เลือกซื้อเลือกใช้วัตถุดิบเตรียมอาหารแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสมกับงบประมาณ เลือกซื้ออาหารแต่ละประเภท การทำความสะอาดและการเก็บรักษาอาหารแต่ละประเภทได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัยต่อผู้บริโภค |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20211 จัดอาหารได้ตามหลักโภชนาการและเหมาะสมกับมื้ออาหาร |
วางแผน กำหนดเมนูอาหาร เหมาะสมกับมื้ออาหาร ได้ตามหลักโภชนาการ |
20211.01 | 220004 |
20211 จัดอาหารได้ตามหลักโภชนาการและเหมาะสมกับมื้ออาหาร |
สรุปรายการวัตถุดิบเตรียมอาหาร จำนวน ปริมาณที่เพียงพอสำหรับมื้ออาหารที่กำหนด |
20211.02 | 220005 |
20212 เลือกซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหารแต่ละประเภท |
ประมาณการ คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหารได้ |
20212.01 | 220006 |
20212 เลือกซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหารแต่ละประเภท |
เลือกซื้อวัตถุดิบเตรียมอาหารที่มีความสดใหม่ มีคุณภาพและปลอดภัยได้ |
20212.02 | 220007 |
20213 ทำความสะอาดและเก็บรักษาอาหารแต่ละประเภท |
ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบเตรียมอาหารสดก่อนจัดเก็บ |
20213.01 | 220008 |
20213 ทำความสะอาดและเก็บรักษาอาหารแต่ละประเภท |
คัดแยกวัตถุดิบเตรียมอาหารแต่ละประเภท ห่อหุ้ม และบรรจุในภาชนะที่เหมาะสม สามารถรักษาวัตถุดิบให้มีความสดใหม่ได้นาน |
20213.02 | 220009 |
20213 ทำความสะอาดและเก็บรักษาอาหารแต่ละประเภท |
จัดเก็บวัตถุดิบเตรียมอาหารสดในตู้เย็น แยกตามประเภทอาหารที่ต้องการอุณหภูมิความเย็นในการเก็บถนอมอาหารต่างกัน |
20213.03 | 220010 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- สามารถอ่านออก เขียนได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดอาหารตามช่วงเวลา (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องการจำแนกมื้ออาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสาธิตการปฏิบัติงาน |